banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phuong Thao

Hỏi - 25/11/2011
Thưa bác sĩ!
Em năm nay 28 tuổi, đang mang thai con đầu lòng được 17 tuần, nhưng có một số vấn đề mong nhận được tư vấn từ Bác sĩ.
Tháng 8/2009 em mổ thai ngoài tử cung (vết mổ dọc) thì hiện nay việc ăn uống, sinh hoạt và quá trình lớn lên của thai nhi trong thời kỳ mang thai của em có cần phải cẩn thận hay hạn chế gì không ạ? vì hiện tại thai được 17 tuần tuổi em đã tăng 6kg, không biết tăng cân như thế có phải là quá nhanh hoặc nếu trong thời gian tới nếu tăng cân nhanh có ảnh hưởng gì đến vết mổ cũ hay không? Và em đã từng mổ thai ngoài tử cung (vết mổ dọc) thì sau này em có thể sinh thường không hay buộc phải sinh mổ?
Em có nghe nói việc kiểm tra tầm soát trước sinh là rất quan trọng, vậy việc này thường được tiến hành vào thời gian nào của thai kỳ?
Bây giờ thai của em đã được 17 tuần em đã có thể uống nước dừa được hay chưa? Vì có nhiều người nói phải đến tháng thứ 7, thứ 8 mới được uống nhưng lại có nhiều nguồn thông tin nói sau 3 tháng là có thể uống được.
Em đang rất băn khoăn với những vấn đề trên, rất mong nhận được sự phản hồi sớm của Bác sĩ. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào em
 
Việc có thai ngòai tử cung không ảnh hưởng đến việ có thai trong tử cung lần này. Em mang thai lần này sẽ giống như những người có thai mà không có mổ thai ngoài tử cung khác về dinh dưỡng và cách sanh.. Việc sinh mổ hay sinh ngã âm đạo sẽ giống như những người có thai khác. Thai 17 tuần em lên 6kg là hơi nhiều nhưng vẫn còn trong giới hạn cho phép. Em nên điều chỉnh để chỉ tăng thêm 6kg nữa trong thời gian còn lại. Việc khám chẩn đoán tiền sản bắt đầu khi thai được 11 tuần. Vậy là em trễ rồi nhưng vẫn còn có thể tham dự chương trình này. Còn nước dừa em có thể uống bất cứ lúc nào và bao nhiêu tùy em thích. Tuy nhiên nếu em uống niều quá thì sẽ đi tiểu nhiều và sẽ quá no không ăn và uống những thức ăn khác đượ.Chúc em mẹ tròn con vuông.

TS.BS. Huỳnh Thị Thu Thủy
Phó Giám đốc - Bệnh viện Từ Dũ