pregeu-pc-1440x164.jpg

Xin Bác Sĩ tư vấn giúp vợ chồng em!

Hỏi - 17/09/2011
Em có thai được 17 tuần kết quả siêu âm và tầm soát của em đều không có vấn đề, nhưng chỉ có vài chỉ số huyết đồ không đạt kết quả (chỉ số MCV không đạt yêu cầu) bác sĩ viết giấy cho chồng em để thử huyết đồ xem chỉ số MCV của chồng em có thấp không, kết quả là MCV của chồng em cũng thấp giống em. Bác sĩ yêu cầu em làm xét nghiệm Tiền Sản. Vợ chồng em rất lo lắng! Có 1 vấn đề nữa là theo em tìm hiểu nếu chỉ số MCV thấp có nghĩa là người mẹ bị 1 bệnh gọi là thiếu máu Thalassemia dạng tiềm ẩn (hay còn gọi mang gen lặn)nhưng trước khi có thai em đã xét nghiệm huyết đồ và kết quả là tốt hết, chồng em lúc trước cũng có thử và kết quả cũng tốt vậy em không biết tại sao kết quả lại khác nhau mà từ trước đến giờ em thường kiểm tra định kì thường xuyên và kết quả huyết đồ luôn bình thường. Mong Bác Sĩ từ vấn giúp em! Chân thành cảm ơn Bác sĩ! Tên xét nghiệm Kết quả CSBT Đơn vị 1/ Huyết học: Huyết đồ- Máy đếm Laser WBC 9.56 (4-10) 10^9/l Neu 64.1 (40-74) % Lym 29.4 (25-45) % Mono 5.77 (3-9) % Eos 0.503 (0-7) % Baso 0.204 (0-1.5) % RBC 4.80 (3.9-5.4) 10^12/l Hb 13.6 (12.5-14.5) g/dl Hct 39.3 (35-47) % MCV 81.9 (83-92) fl MCH 28.5 (27-32) pg MCHC 34.7 (31-36) g/dl RDW 9.82 (11.0-15.7) % PLT 249 (150-400) 10^9/l MPV 9.74 (6.3-10.1) fL Kiểm tra lam: Phù hợp GS (PP.Gelcard) B Rh. + 2/ Sinh hoá: Glycemia 4.8 (3.9-6.1) mmol/l 3/ Miễn dịch: HBsAg(Elisa) Âm tính 0.35 (<0.05) IU/ml HIV(Elisa) Âm tính 0.10 (S/CO<1) BW(RPR) Âm tính Âm tính Rubella-IgM(Architect) Âm tính 0.23 (<1.6) Index Rubella-IgM(Architect) Dương tính 65.1 (<10) IU/ml Tên xét nghiệm Kết quả CSBT Đơn vị 1/ Huyết học: Huyết đồ- Máy đếm Laser WBC 7.75 (4-10) 10^9/l Neu 55.0 (40-74) % Lym 36.8 (25-45) % Mono 5.50 (3-9) % Eos 2.03 (0-7) % Baso 0.667 (0-1.5) % RBC 5.80 (3.9-5.4) 10^12/l Hb 15.7 (12.5-14.5) g/dl Hct 46.6 (35-47) % MCV 80.4 (83-92) fl MCH 27.1 (27-32) pg MCHC 33.7 (31-36) g/dl RDW 9.51 (11.0-15.7) % PLT 214 (150-400) 10^9/l MPV 6.70 (6.3-10.1) fL Kiểm tra lam: Phù hợp
Trả lời

Chào em,

Các giá trị huyết đồ của em hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ số MCV và MCH ở mức thấp của giá trị  bình thường.

          MCV  80.4 (83-92) fl và  MCH 27.1 (27-32) pg
          MCV  81.9 (83-92) fl và MCH 28.5 (27-32) pg

Khi giá trị MCV < 79 (83-92) fl  và MCH < 27.1 (27-32) pg là có tình trạng hồng cầu nhỏ nhược sắc (có trong thiếu máu thiếu sắt hoặc bệnh thalassemia).

Không phải kết quả huyết đồ là giống nhau ở mọi giai đoạn cuộc đời. Có những lúc do chế độ ăn uống thiếu sắt cũng gây thay đổi trong kết quả. Tuy nhiên, bệnh thalassemia thì luôn có tình trạng hồng cầu nhỏ nhược sắc. Nếu hai vợ chồng em đã từng có kết quả huyết đồ hoàn toàn bình thường thì không nghĩ đến bệnh lý này.

TS.BS.Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ