banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tử cung mẹ có vách ngăn không hoàn toàn. Xin BS tư vấn ạ!

Hỏi - 12/08/2011

Chào BS! Hôm qua ( 11/8/2011) em đi khám thai ở BV Từ Dũ. Kết quả siêu âm 4D như sau ạ:

ĐKLĐ: 56mm                                                          

CDXĐ: 36mm

ĐKNB: 54mm

CVB: 175mm

EFW: 492g

ĐK ngang tiểu não: 21 mm

Ngã tư não thất: 6.5mm

ĐK 02 gian hốc mắt: 12mm

Lượng nước ối bình thường

Vị trí nhau bám: mặt trước nhóm 2

Độ trưởng thành: 1

KL: 1 thai sống trong tử cung # 21 - 22 tuần

Tử cung mẹ có vách ngăn không hoàn toàn.

BS ơi, hôm qua kham xong em có hỏi BS về tử cung có vách ngăn không hoàn toàn có ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi không? Nhưng BS không trả lời. Em thấy lo lắng quá, em có tìm hiểu thì được biết tử cung mẹ có vách ngăn không hoàn toàn thì dễ bị sảy thai, sanh non, và bắt buộc phải sanh mổ. Thai nhi không được nặng trên 3kg, vì nặng như vậy sẽ dễ dẫn đến sanh non và khó sanh, do tử cung có vách ngăn nên không rộng rãi.

BS ơi, em muốn được tư vấn là tử cung có vách ngăn không hoàn toàn có cần phải có chế độ kiêng cữ gì không ạ? Có cần phải ăn uống hợp lý để em bé không tăng cân nhiều? Và có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không? Các chỉ số siêu âm trên có bình thường đối với tuổi thai 21 - 22 tuần không ạ? ( Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là : 07/03/2011)

Em chân thành cảm ơn BS. Mong BS tư vấn dùm em.

 

Trả lời

Bạn Mộng Thu thân mến,

Các số đo siêu âm như trên là phù hợp với tuổi thai theo kinh cuối (22 tuần).

Vách ngăn không hoàn toàn trên tử cung có thể gây sinh non, sẩy thai, ngôi thai bất thường. Người phụ nữ có vách ngăn không hoàn toàn nếu thuận lợi cho cuộc chuyển dạ sinh vẫn có thể sinh ngã âm đạo được. Trong trường hợp ngôi bất thường như ngôi ngang thì phải mổ lấy thai. Ngôi mông là sinh khó nên tỉ lệ mổ lấy thai có cao hơn so với ngôi đầu. Để  tránh tình trạng sẩy thai hoặc sinh non, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn uống vẫn như các bà mẹ khác. Ngoài lịch khám thai định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường như tử cung gò nhiều, đau bụng, ra huyết, thai máy yếu là phải đi khám thai ngay. Chúc vợ chồng bạn được mẹ tròn con vuông.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ