chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn kết quả siêu âm.

Hỏi - 25/06/2013
Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em đi siêu âm mờ da gáy ngày 9/6/2013 thai nhi được 12 tuần là 2mm. Bác sĩ có nói em nên đi làm duoble test. Ngày 13/06/2013 em đi làm xét nghiệm và được siêu âm lại kết quả là 2,4mm. Kết quả làm xét nghiệm duoble test là nguy cơ DTBS cao và chỉ định em nên đi chọc ối. Em rất lo lắng và bác si khám cho em hẹn ngày 29/06/2013 tới chọc ối xét nghiệm. Em có hỏi chọc ối có phải nhịn ăn uống, hay xét nghiệm máu gì thêm không. Bác sĩ nói không tới làm luôn chỉ trong mấy phút là xong. Trong khi đó ngày 29/06 thai của em mới 14 tuần 6 ngày. Em cũng đã tham khảo rất nhiều thông tin về tác dụng không mong muốn của chọc ối mang lại. Em cũng rất lo lắng không biết có nên đi chọc ối hay không, vì em nam nay 27 tuổi, 2 gia đình không có người bj dị tật, 2 vợ chồng làm việc trong môi trường không độc hại ( em làm kế toán, chồng em làm công an). Mong bác sĩ cho em lời khuyên sớm nhất. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời

Chào bạn

Chọc ối là một trong các thủ thuật chẩn đoán trước sinh hiện đang được thực hiện tại Bệnh viện Từ Dũ. Chọc ối được tư vấn thực hiện đối với các trường hợp có nguy cơ cao về các rối loạn nhiễm sắc thể theo kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh.


Chọc ối được thực hiện từ tuần thai thứ 16. Bạn sẽ được tư vấn cụ thể trước thủ thuật. Bạn là người có quyền quyết định chọc ối hay không sau khi được tư vấn và cân nhắc lợi ích - nguy cơ của chọc ối. Có qui trình thực hiện thủ thuật này rõ ràng tại Đơn vị Chẩn đoán Trước sinh.

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ