banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn sức khỏe thai kỳ

Hỏi - 17/11/2020

Chào Bs ạ

Em mang thai lần 3 được 11 tuần, trước đó em sinh mổ 2 lần ! Lần mang thai thứ 3 này e hay lên cơn suyễn và em có dùng ventolin để ngắt cơn liệu thuốc có ảnh hưởng thai không ạ ! 2 lần sinh mổ trước suyễn em không bị tái phát. Khi em chuyển dạ sinh nếu lên cơn thì phải dùng thuốc xịt hay bệnh viện sẽ có phương án riên ạ.

Trả lời

Chào em!

Hen suyễn là một bệnh mãn tính. Khi có thai, tình trạng bệnh có thể nặng lên do những thay đổi nội tiết và sinh lý trong thai kỳ. Em nên khám bác sĩ chuyên khoa Nội hô hấp để đảm bảo các chức năng hô hấp trong quá trình mang thai đồng thời sử dụng thuốc dự phòng và cắt cơn đúng chỉ định.

Ventolin (Albuterol sulfate) là thuốc thuộc nhóm C theo FDA, tức là không có đủ bằng chứng và nghiên cứu đáng tin cậy trên phụ nữ mang thai. Nghiên cứu trên chuột và thỏ cho thấy Albuterol có liên quan đến dị tật bẩm sinh của bào thai. Do đó, chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết, với điều kiện lợi ích khi sử dụng thuốc nhiều hơn so với nguy cơ.

Em nên khám thai định kỳ ở những cột mốc quan trọng để có thể tầm soát dị tật bẩm sinh một cách tốt nhất và phát hiện dị tật sớm nếu có.

Do có vết mổ cũ 2 lần mổ lấy thai trước đó, thai kỳ lần này em cũng sẽ được chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai, có thể mổ khi có chuyển dạ trước 39 tuần hoặc mổ chủ động thời điểm 39 tuần nếu thai nhi phát triển bình thường. Do đó em sẽ không trải qua quá trình chuyển dạ.

Nếu có thắc mắc khác, em có thể đến bệnh viện Từ Dũ để được khám và tư vấn thêm.

Chúc em thai kỳ khoẻ mạnh!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội