banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm phòng sởi - rubella khi có bầu 5 tuần

Hỏi - 28/01/2015
Xin chào bác sĩ! Em có bầu mà không biết nên đã tiêm sởi, rubella vào ngày 5/12/2014. Kinh cuối 30/10/2014. Hôm nay 27/1/2015 em đi siêu âm thai được 12 tuần 4 ngày tuổi. Bác sĩ nói hiện tại thai khoẻ, không có hiện tượng dị tật, độ mờ da gáy là 1,4mm. Và hẹn là 17 tuần thì khám lại. Vậy em có cần làm Tripe Test không ạ? Nếu làm thì nên làm khi thai được bao nhiêu tuần là chuẩn nhất? Theo như em biết thì làm Triple Test vẫn không biết được là thai nhi có bị mù mắt hay câm  điếc hay không? Mà bệnh Rubella lại hay gây ra dị tật cho thai nhi là mù phải không ạ? Bây giờ em lo lắng lắm! Kính mong bác sĩ cho em câu trả lời sớm nhất.
Trả lời
Chào bạn,

Vậy là bạn đã tiêm ngừa Sởi, Rubella khi thai khoảng 5 tuần ± 3-5 ngày. Theo khuyến cáo của WHO, nên tránh thụ thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm.

Vaccine Rubella là vaccine sống giảm độc lực; vì thế về mặt lý thuyết vẫn có tính teratogenic (tác nhân có thể gây biến đổi bất thường); nhưng chưa có một nghiên cứu hay báo cáo nào (ngay cả số liệu tại Đơn vị tiền sản-BV Từ Dũ) ghi nhận ca lâm sàng bị Rubella bẩm sinh sau khi chích ngừa. Nghĩa là tỉ lệ dị tật thai trong nhóm thai phụ có chích ngừa tình cờ quanh thời điểm thụ thai và nhóm dân số chung không chích vẫn tương đương nhau. Việc chích ngừa không làm tăng nguy cơ gây bệnh cho thai nhi.

Nếu bạn đến khám tại BV Từ Dũ, sau khi được làm siêu âm đo độ mờ da gáy, bạn sẽ được xét nghiệm máu (là Double Test) để tính toán, hiệu chỉnh nguy cơ sanh con bị bất thường nhiễm sắc thể. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này mới được chỉ định làm Triple Test ở quý 2 thai kỳ. Vì về mặt thống kê, giá trị sàng lọc của bài toán sàng lọc quý 1 này tốt hơn (đánh giá dựa vào tỉ số phát hiện và tỉ lệ dương tính giả).

Xét nghiệm sàng lọc này là bài toán tính toán nguy cơ lệch bội nhiễm sắc thể (ví dụ: Hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau..); không đồng nghĩa với phát hiện tất cả dị tật thai, trong đó có mù và điếc câm

Hiện không có xét nghiệm máu và siêu âm nào có thể đánh giá thính lực hoặc thị lực trước sinh. Siêu âm chỉ có thể phát hiện các bất thường về kiểu hình như: bất thường lỗ tai ngoài, đục thủy tinh thể (có thể gây mù)…

Vì đã câu trả lời ở phía trên nên bạn đừng lo lắng quá về các bất thường Rubella bẩm sinh cho thai nhi như bạn đã đọc và biết được.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ