banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai lưu #7 tuần

Hỏi - 22/01/2015
Thai lưu 7 tuần (O02.1) Bác sĩ cho em hỏi, khi em siêu âm được chẩn đoán là thai trứng, nên phải hút nạo thai, nhưng sao đó có kết quả sinh thiết: Nhận xét vị thể: nội mạc tử cung có ống tuyến ngoằn ngoèo, tế bào tuyến lành có nhưng lông nhau to nhỏ, tế bào nuôi bình thường, không tăng sinh, mô đệm không mạch máu chẩn đóan giải phẫu: lông nhau bình thường không thoái quá - O02.1. Thấy ghi chẩn đoán là thai lưu #7 tuần.

Bác sĩ có thể giải thích giúp em kết quả sinh thiết không? Vậy trường hợp của em là thai lưu hay thai trứng có nguy hiểm không, có cần theo dõi chỉ số hCG không vì em được biết thai trứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới ung thư tế bào nuôi. Chỉ số (O02.1) là gì?

Có thể biết tại sao bị thai lưu và cách phòng tránh cho lần mang thai tiếp theo không ạh? Bao lâu em có thể có em bé lại, và cần khám hay uống thuốc gì trước khi có thai ạh. Em có nên mua thuốc sắt viên nhai Safaron để uống bổ sung sắt không ạh? Mong bác sĩ hướng dẫn và trả lời giúp em. Em cám ơn nhiều

Trả lời
Chào em,

Chào em, kết quả siêu âm 3 tháng đầu đôi khi khó phân biệt giữa thai lưu thoái hóa và thai trứng. Em đã được hút nạo và kết quả giải phẫu bệnh là thai lưu (không là thai trứng), chỉ số 002.1 là mã số chẩn đoán bệnh .

Thai lưu có nhiều nguyên nhân. Các xét nghiệm tìm nguyên nhân thì rất nhiều và tốn kém, nên chỉ định tìm nguyên nhân khi bệnh nhân có từ 2 lần thai lưu hay sẩy thai liên tiếp trở lên mới được đặt ra khi bệnh nhân có yêu cầu. Vì vây, sau 2- 3 chu kỳ kinh bình thường em nên khám phụ khoa để kiểm tra loại trừ các trường hợp viêm nhiễm, u bướu,… là có thể mang thai lại.

Nếu chưa mang thai và không thiếu sắt, em không cần bổ sung bằng thuốc mà có thể bổ sung bằng thức ăn có nhiều chất sắt là được.

Thân mến,

BS. Nguyễn Mai Thảo
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ