banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai sau khi chửa trứng

Hỏi - 27/01/2015
Thưa bác sĩ!

Em tên là Lê Thị Thu Hà, em sinh năm 1989, em lấy chồng đã gần 1 năm, em có thai cách đây 10 tháng, do ra máu nên em nhập viện bệnh viện huyện thì được chẩn đoán là thai bị bóc tách, điều trị 1 tuần thì em được siêu âm lại bác sĩ chẩn đoán bị phù nhau thai, em được yêu cầu theo dõi thêm 1 tuần để xem có thể giữ lại thai được hay không. Em xin được về nhà và do không yên tâm em vào bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện Ba Lan - tp Vinh, thì được chẩn đoán là bị chưa trứng, thai được khoảng 7 tuần, em nạo thai vào ngày 04/04/2014, sau tái khám lần 1 nồng độ HGG = 328, do sức khỏe yếu nên tái khám lần 2 nồng độ HCG tăng lên 1676 iu/ml, em được chẩn đoán u nguyên bào nuôi và điều trị hóa chất, sau 3 lần điều trị hóa chất thì nồng độ HCG giảm còn 0.283, sau 2 tháng tái khám tức là tháng 9 em tái khám thì nồng độ HCG < 0.1iu/ml. Em muốn hỏi bác sĩ em đã có thể mang thai được hay chưa? Nếu muốn có thai lại thì em nên uống thuốc gì? Trước khi muốn có thai em nên khám những gì. Em rất muốn có thai sớm nên em rất cần lời khuyên từ bác sĩ. Em mong được câu trả lời sớm để em chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt cho việc mang thai được sớm hơn. Em đã gửi rất nhiều ở các trang web của các bệnh viện nhưng chưa thấy trả lời, em rất lo lắng. Kính mong bác sĩ giúp đỡ! Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Tóm lại, bạn bị thai trứng tháng 4/2014, và sau đó diễn tiến thành u nguyên bào nuôi, có điều trị MTX; sau điều trị, beta hCG diễn tiến tốt. 

Vì không nắm được đầy đủ bệnh án của bạn nên chúng tôi không thể đánh giá nguy cơ và giai đoạn của bạn, cũng như  không thể đánh giá điểm tiên lượng của bạn theo WHO

Về vấn đề ngừa thai sau điều trị u nguyên bào nuôi, khuyến cáo : thời gian phải theo dõi sau u nguyên bào nuôi là 2 năm; nếu bạn có thai lại sớm (<12 tháng), bạn phải được khám và theo dõi rất kỹ để đánh giá diễn tiến của bệnh.

Phương pháp tránh thai là dùng thuốc viên tránh thai hoặc dùng bao cao su.

Trước khi mang thai lại, bạn phải được khám tổng quát cũng như sản phụ khoa chuyên biệt và làm một số xét nghiệm để đánh giá bạn có thể mang thai an toàn lại được hay chưa.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ