banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị bóc tách #10%

Hỏi - 27/01/2015
Kính gửi bác sĩ, em tên Huynh Thị Kim Cương, sinh năm:1985, em có thai đến ngày 24/01 được 8 tuần.

- Ngày 18/01 em có đi xe đò khoản 3 tiếng từ Tiền Giang đến Cần Thơ, nhưng đến bên xe em bị trượt chân té ngã, em sợ quá đi khám bên cấp cứu của bệnh viện Phụ sản cần Thơ, kết quả siêu âm=> Bóc tách túi thai #15%, bác sĩ bảo em về nghĩ dưỡng 1 tuần, ăn uống sinh hoạt tại chỗ.

- Ngày 24/01 em đi tái khám kết quả =>bóc tách túi thai #10%, bác sĩ bảo nếu mệt nghỉ tiếp, nhưng hạn chế đi lại.

Bác sĩ cho em hỏi bóc tách túi thai có nghiêm trọng lắm không bác sĩ, vì hôm đi khám em không đọc kỹ, giờ về mới thấy. Mong hồi âm, trân trọng!   

Trả lời

Chào bạn,

Bóc tách túi thai là một từ mô tả ghi nhận của siêu âm, khi có sự hiện diện của cấu trúc dạng dịch quanh túi thai, có thể bạn sẽ nghe thêm một số thuật ngữ khác như tụ dịch quanh túi thai, động thai v.vv. Ghi nhận trong khoảng 30% các thai kỳ diễn tiến bình thường có dấu chứng này, và có thể là một dấu chứng chẩn đoán dọa sẩy thai. Diễn tiến thai kỳ vẫn có thể bình thường nếu không kèm theo những dấu hiệu khác như đau bụng, ra huyết âm đạo v.vv. Bạn không mô tả tình trạng thai trên siêu âm (tuổi thai phù hợp không, tim thai thế nào, vị trí bóc tách so với bánh nhau thế nào) và các dấu chứng lâm sàng khác nên khó đưa ra tiên lượng cho bạn. Bạn nên đến khám theo hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng thai.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ