banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng chất kích thích ở đầu thai kỷ

Hỏi - 26/09/2017

Chào bác sĩ, Vui lòng cho em hỏi, nếu trong tuần đầu tiên của thai kỳ sản phụ vô tình dùng chất kích thích như thuốc lá hoặc rượu bia thì có gây ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Ảnh hưởng của thuốc lá lên thai nhi:

Khói thuốc làm chậm sự tăng trưởng của em bé trước khi sinh. Vì vậy mặc dù được sinh ra đủ tháng nhưng con của bạn có thể vẫn bị nhẹ cân

Con của bạn có thể bị sinh ra quá sớm (sinh non). Trẻ sinh non thường  gặp có các vấn đề về sức khỏe

Hút thuốc có thể gây tổn hại đến sự phát triển của phổi và não của bé. Các tổn hại này có thể kéo dài suốt thời thơ ấu cho đến những năm tháng niên thiếu

- Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ chảy máu bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở. Điều này có thể khiến cả bạn và con của bạn vào tình huống nguy hiểm.

- Hút thuốc làm tăng nguy cơ con của bạn bị dị tật bẩm sinh, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, hoặc cả hai. Hở hàm ếch là dị hình khe hở ở vùng vòm hầu làm thông nối khoang miệng với khoang mũi. Trẻ bị hở hàm ếch có thể gặp khó khăn khi ăn uống  và có thể cần phải phẫu thuật.

- Con của những bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh phải tiếp xúc với khói thuốc sau khi sinh có nguy cơ bị đột tử sơ sinh cao hơn so với các trẻ khác không tiếp xúc với khói thuốc

Rượu gây nhiều biến chứng nguy hiểm với thai nhi: nếu người mẹ mang thai sử dụng rượu hoặc người cha sử dụng rượu trong thời dan dài trước khi thụ thai.

Rượu theo máu lưu chuyển sang con với cùng một nồng đô, vì thế khi mang thai người mẹ uống bao nhiêu thì thai nhi uống bấy nhiêu. Nhưng cơ thể người mẹ với chức năng gan hoàn hảo sẽ nhanh chóng phân huỷ rượu nên nếu người mẹ say trong vài giờ thì thai nhi sẽ ngủ li bì trong vài ngày. Uống say trong thời gian ngắn nguy hại hơn uống lai rai trong thời gian dài.

Ngày nay càng có nhiều bằng chứng chắc chắn về tác hại của rượu lên thai nhi. Nếu nồng độ rượu trong máu mẹ là 0,3% thì ở thai nhi cũng là 0,3%. Đối với giới chức y tế thì không có một liều lượng nào là an toàn cho thai nhi khi người mẹ mang thai uống rượu. Đặc biệt, chỉ cần có đôi lần uống say mềm cũng đủ gây hại nghiêm trọng cho thai nhi.

Tuy nhiên em không nói rõ mức độ hút thuốc và uống rượu như thế nào? Thời gian bao lâu... nên không thể  khẳng định điều gì. Nếu chỉ vô tình sử dụng thuốc lá và rượu không nhiều thì em cũng không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con. Em nên khám thai định kỳ và thông báo với bác sĩ chuyên klhoa sản để được theo dõi và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa Dược