banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hạ canxi máu và viêm xoang khi mang thai phải làm thế nào?

Hỏi - 13/09/2017

Chào bác sĩ. E năm nay 24t. Hiện e đang có thai ở tuần thứ 4. Cơ thể e rất yếu. E bị viêm xoang và hạ canxi máu. Ngày nào e cũng hắc xì và cảm cúm. Mới có thai ở tuần thứ 4 nhưng cơ thể e rất đau nhức ở các vùng xương khớp như: vai, chân, tay... e có đi khám và bác sĩ có kê cho e đơn thuốc : saferon và ospex. E uống thuốc được 1 tuần rồi nhưng xương khớp vẫn đau, triệu chứng đau ngày càng tăng. Lúc e đi khám bác sĩ chỉ cho e đi siêu âm chứ không làm xét nghiệm gì khác hết. E không biết tình trạng e như thế phải đi khám và theo dõi và uống thuốc như thế nào mới đúng hả bác sĩ? Chứ không phải như bác sĩ e vừa đi khám nói: " chẳn e thử que thử thai 2 vạch rồi bảo có thai nên đi khám thai?" Và e có giải thích tình trạng sức khỏe e nhưng bác sĩ không nghe và cắt ngang lời , bác sĩ không nói hay giải thích gì hết, e cố gắng hỏi thì bác sĩ bảo : " nếu nhức xương thì tôi kê thêm thuốc cho uống"... e không biết như vậy có đúng không.? Mong bác sĩ giúp đỡ

Trả lời

Chào bạn,

Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng và thông báo cho BS biết là bạn đang có thai để BS chỉ định thuốc phù hợp. Khi đi khám thai, bạn cần đem theo toàn bộ hồ sơ khám bệnh viêm xoang và hạ Canxi máu của bạn để BS khám thai theo dõi trong suốt quá trình mang thai.

Bạn nên báo cho bác sĩ về những thay đổi bất thường gặp phải trong quá trình bạn mang thai để BS có thể hướng dẫn và đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh,

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Phòng Dược Lâm Sàng, Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ