banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai sau khi uống thuốc tránh thai

Hỏi - 09/09/2017

Chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi, hiện đã có 1 bé trai 4 tuổi. Em không dùng bất kì phương pháp tránh thai nào cả, nên do một lần quan hệ không dùng biện pháp an toàn em có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 1 sau 12h. Nhưng nay em đã trễ kinh 2 tuần, và thử que 2 vạch. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy thuốc ngừa thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không ạ? Em đang rất lo lắng vì em muốn giữ lại thai. Em muốn đi khám thai tại bệnh viện vào ngày chủ nhật có được không ạ? vì các ngày trong tuần em bận đi làm và không nghỉ được. Mong bác sĩ trả lời giúp em ạ Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị Hang

Theo thông tin kê toa sản phẩm,  Postinor 1 ngăn chặn khoảng 84% các trường hợp dẫn đến mang thai, nếu uống trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp ngừa thai. Nếu bệnh nhân vẫn có thai dù đã sử dụng thuốc này, bệnh nhân cần phải gặp bác sĩ. Không có bằng chứng nào cho thấy Postinor 1 sẽ gây hại đến thai nhi, nhưng bác sĩ cần phải chẩn đoán tình trạng thai ngoài tử cung (thai nhi phát triển ở một nơi khác, không phải ở trong tử cung như bình thuờng). Việc gặp bác sĩ sẽ là đặc biệt quan trọng nếu bệnh nhân cảm thấy đau bụng nặng sau khi dùng Postinor 1, hoặc nếu bệnh nhân đã có lần mang thai ngoài tử cung, phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc viêm khung chậu.

Do đã sử dụng thuốc nên chị cần thông báo với bác sĩ sản khoa về tình trạng bệnh và các thuốc đã sử dụng để được tư vấn và theo dõi chặt chẽ hơn.

Bệnh viện Từ Dũ vẫn khám bệnh ngày chủ nhật tại khu khám dịch vụ 191 Nguyễn Thị Minh Khai, chị có thể chọn dịch vụ khám hẹn giờ đăng ký qua tổng đài hoặc khám dịch vụ đăng ký ngay khi đến khám tại bệnh viện.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – Khoa Dược