banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chăm sóc thai nhi

Hỏi - 01/01/2009

Thưa bác sĩ

Em hiện đang có thai tuần 28. Xin hỏi bác sĩ đến thời điểm này thì cân nặng của thai nhi bao nhiêu thì được xem là bình thường. Tuần thứ 26, kết quả siêu âm thai nặng 960gam như vậy có nhỏ không? Muốn thai phát triển thì cần phải ăn uống như thế nào? Từ lúc mang thai em thường xuyên bị đau từ sau mông bên phải xuống tới bắp chân phải nên đi lại rất khó khăn, như vậy em có bị bệnh gì không, thai đạp nhiều và hay gò cứng bên bụng phải. Em là giáo viên nên đi và đứng hơi nhiều như vậy có hại gì cho bé không? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 

Trả lời
Chào bạn,

Với thai 28 tuần cân nặng thai nhi ước tính trung bình khỏang 1100g, sau mỗi 4 tuần cân nặng tăng khỏang 700g, như vậy đến thai 40 tuần (vào ngày dự sanh) cân nặng khỏang 3200g. Lúc thai 26 tuần ước tính cân nặng thai nhi qua siêu âm khỏang 960g là bình thường. Để thai nhi phát triển tốt,  bạn cần:
 - Ăn uống đầy đủ các chất: đường (có trong cơm, bánh mì, xôi, chè, bắp...) đạm (thịt, cá, trứng , sữa...) chất béo và vitamin  (rau, trái cây..)
- Ngủ đủ giấc: buổi trưa khỏang 1 tiếng; buổi tối khỏang 9 tiếng.
- Tránh lo lắng, căng thẳng quá mức.

Khi mang thai thường xuất hiện triệu chứng đau lưng, nếu bạn đau 1 bên phải lan xuống chân nên đến khám chuyên khoa cột sống thêm. Điều quan trọng là bạn cần giữ tư thế đúng khi đi đứng và làm việc, tránh tư thế lệch lạc làm trọng lực nghiêng về 1 bên gây chèn ép.

Việc đi lại làm việc của giáo viên không ảnh hưởng gì cho thai kỳ, trừ trường hợp bạn bị đau bụng hoặc ra nhớt hồng, ra huyết. Đó là những dấu hiệu của dọa sinh non, khi có nó thì  cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Chúc bạn và thai nhi khỏe mạnh.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác