pregeu-pc-1440x164.jpg

Huyết đồ

Hỏi - 13/11/2008
Thưa Bác Sĩ, Em xin Bác Sĩ tư vấn giúp em: Huyết đồ vợ em trong giai đoạn thai 03 tháng: Em chỉ đưa ra những con số không đạt
- Vợ:
Kết Quả B thường
HGB: 10.98 (12.5 – 14.5) g/dl
HCT: 34.67 (35 – 47) %
MCV: 80.83 (83 – 92) um3
MCH: 25.59 (27 – 32) pg
MCHC: 31.66 (32 – 36) g/dl
LYM: 22.6 (25 – 45) %

- Chồng:
MCH: 25.9 L (26.5 – 33.5) pg

Điện Di: Em cũng đưa ra con số không đạt
- Vợ:
Hb A: 97,0% (>97%)
Hb F: 0.2
Hb A2: 2.8

- Chồng: Kết quả nằm trong mức bình thường
Hb A: 97.2
Hb A2: 2.8

Em làm xét nghiệm huyết đồ và điện di ở: TT CĐ KHOA Cận Lâm Sàng, 548 nguyễn Chí Thanh Vậy em xin được hỏi bác sĩ là chúng em có bị Thalasemia hay không? Con em có bị ảnh hưởng không? Nếu các kết quả xét nghiệm trên chưa thể khẳng định việc bị Thalasemia thì chúng em cần phải xét nghiệm lại ở đâu? Và chi phí bao nhiêu? Việc lấy cuống rốn ngay khi sinh có đảm bảo việc chữa trị nếu con em bị sau này không? Vợ chồng em cảm thấy rất hoang mang. Bác Sĩ vui lòng trả lời giúp em.

Em xin cám ơn nhiều lắm
Trả lời
Chào anh chị!

Theo như các chỉ số mà anh chị cung cấp, chúng ta có thể tạm nhận xét như sau:

Vợ của anh có thể bị thiếu máu nhược sắc nhẹ, anh có chỉ số MCH hơi thấp. 

Tuy nhiên, nguyên nhân làm cho các chỉ số này thấp thì vẫn chưa thể kết luận được. Chúng ta cần tìm hiểu thêm về tình trạng lâm sàng, bệnh sử và các chỉ số xét nghiệm khác thì mới có được nhận định toàn diện.

Nếu lo lắng về bệnh Thalassaemia, anh chị có thể đến Bệnh viện Truyền Máu  và Huyết Học để khám và xét nghiệm. Nếu nghi ngờ mang gen bệnh Thalassaemia, anh chị có thể đến Phòng Di Truyền của Bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn làm chẩn đoán đột biến gen trước sinh.

Chúc anh chị sức khỏe

Bs. Nguyễn Khắc Hân Hoan
Khoa Giải phẫu Tế bào_Di truyền - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác