banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bị khoèo chân

Hỏi - 28/11/2008

Chào bác sĩ!

Em đã từng  mang thai 2 lần ,đều bị thai lưu . Đây là lần thứ 3 em mang thai, thai phát triển  tốt và đã được 27 tuần. Nhưng lần siêu âm 4D vừa rồi bác sĩ kết luận là em bé bị 2 chân khoèo , 1 bên nhẹ và 1 bên nặng ..cái tin này quả là 1 cú sốc lớn đối với  em sau gần 10 năm chờ đợi đứa con đầu lòng này.

Xin bác sĩ cho em biết thông tin  về dị tật này ,cách chữa trị, bệnh viện và bác sĩ nào tốt để em có thể chữa cho con em? Em rất lo lắng , vì đó là  bé gái , chân cháu có gì không đi đứng bình thường được thì tội quá. Không biết  cháu có thể chữa trị hoàn toàn và đi đứng bình thường được hay không? Và  khi nào có thể bắt đầu chữa trị hoặc giải phẩu. Mang cháu ra nước ngoài chữa trị  thì kết quả có tốt hơn không?
 

Em cám ơn rất nhiều

Trả lời

Trước hết  xin thành thật chia buồn cùng em. Những thông tin em cho biết chưa thật đầy  đủ. Những chi tiết cần bổ sung như: tuổi mẹ, tuổi cha, trong gia đình 2 bên có  ai thường bị sẩy thai hoặc sinh con dị tật bẩm sinh không? 2 lần trước đây thai  được bao nhiêu tuần thì lưu? Thai kỳ này khám tại BV nào, có được làm đầy đủ  các XN và siêu âm để tầm sóat bất thường thai nhi? 

Bạn  đã 2 lần thai lưu, thai lần này của bạn đến 27 tuần mới phát hiện ra chân khòeo  là muộn. Thông thường khuyết tật này có thể được khảo sát ở tuổi thai sớm hơn.  Điều quan trọng là ngòai chân khòeo, bé còn có vấn đề gì khác nữa không. 

Nếu  bé chỉ bị chân khòeo đơn thuần, không kèm rối loạn nhiễm sắc thể và không kèm bất  thường nào khác thì việc điều trị tương đối khả quan. Bạn nên đến các bệnh viện  lớn để sinh như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, sau sinh tùy vào mức độ khoèo mà sẽ điều  trị bằng cách vật lý trị liệu hoặc mổ, khi đó bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn.  BV Nhi Đồng I và II,  BV Chấn Thương chỉnh hình tại TP HCM là những địa chỉ  đáng tin cậy. Chào bạn

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác