banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ bị VGB

Hỏi - 28/03/2013
Thưa Bác sĩ! Em bị viêm gan B đã mấy năm nay, nhưng thuộc dạng người lành mang bệnh nên không cần uống thuốc điều trị gì cả. Em xét nghiệm máu thì HbsAg và HbeAg đều dương tính. Xin bác sĩ cho em hỏi em đang mang thai thì con em có bị lây bệnh của mẹ không a? Em được biết sau sinh bé sẽ được chích ngừa VGB trong vòng 24h, vậy em bé của em có chích được loại thuốc đó không và nếu chích rồi thì cháu co bị bệnh không a? Em cho cháu bú sữa mẹ thì có bị lây ko a? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Chào bạn,

Bạn bị viêm gan B, cả HBsAg và HBeAg đều dương tính thì khả năng lây truyền sang thai nhi là khá cao, nhất là vào giai đoạn chuyển dạ. Ngay sau sinh bé sẽ được tiêm ngừa viêm gan B theo phác đồ càng sớm càng tốt (trong vòng 24 giờ). Hiện tại bệnh viện Từ Dũ có tiêm ngừa cho bé sau sinh khi mẹ có viêm gan B. Khi cho bé bú sữa mẹ thì khả năng lây truyền virus viêm gan B qua bé là có, tuy không cao như giai đoạn chuyển dạ. Nếu không tiêm ngừa cho bé ngay sau sinh thì khả năng lây truyền bệnh sang con ở giai đoạn chuyển dạ là 90%, khi cho con bú là < 5%. Khi tiêm ngừa đầy đủ cho bé thì giảm khả năng lây truyền đáng kể.

Nếu có điều kiện cho bé bú sữa nhân tạo thì không lo ngại việc lây truyền bệnh qua sữa mẹ, tuy nhiên bé sẽ không hưởng được lợi ích từ nguồn sữa mẹ: sinh dưỡng tốt, có các loại kháng thể phòng các bệnh, kinh tế, tình cảm mẹ con,…Nếu cho bé bú mẹ thì chấp nhận khả năng lây truyền bệnh từ mẹ sang con, tuy là thấp.

Hiện nay vẫn có hai khuynh hướng chọn lựa khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể.


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ