banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh con thứ hai

Hỏi - 12/03/2013
Em có thắc mắc cần bác sĩ tư vấn giúp! Em có 1 con gái hiện 8 tháng tuổi, bé bú hoàn toàn sữa mẹ,  em có thai và muốn giữ lại cái thai. Bác sĩ cho em hỏi nếu em vẫn cho bé bú bình thường đến lúc sanh được không? Có ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng của cái thai hay không? Em định sẽ cho 2 bé bú lun được không?
Trả lời
Bạn Bảo Yến thân mến,

Khi đang cho bé bú mà có thai lại, bạn vẫn có thể tiếp tục cho con bú. Tuy nhiên, một số vấn đề cần lưu ý: bạn cần dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi tốt (cần có người chăm sóc bé trước để bạn có thời gian ngỉ ngơi), khi thia lớn lên, việc bế bé trước bú có thể đè vào thai và dễ sinh non.

Sau sinh, nếu bạn cho cả hai con cùng bú thì e rằng sữa của bạn không đủ cho bé lớn thì làm sao nuôi được bé nhỏ. Bạn nên ưu tiên cho bé mới sinh bú sữa mẹ. Nếu sau khi bé nhỏ bú no rồi, bạn hãy cho bé lớn bú ké. Thông thường bé lớn sẽ tranh bú với em đầy bạn ạ.

Ngược lại nếu bạn muốn ngừng cho bé bú khi có thai thì hãy có bước chuyển tiếp, có nghĩa là tập dần bé quen với nguồn thức ăn khác như: sữa nhân tạo, bột, cháo, cần có người thân phụ chằm sóc và cho bé ăn để bạn có thời gian nghỉ ngơi bạn nhé. Tránh ngừng cho bé bú đột ngột vì bé sẽ khóc, bỏ bú và sụt cân.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ