banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tầm soát bệnh cho thai nhi

Hỏi - 13/03/2013
Chào bác sỹ!!

Vợ em hiện có thai khoảng 10 tuần rùi, sức khỏe bình thường chỉ hơi khó chịu do miệng bị lạt và ngán khi ăn xin bác sỹ hay chỉ cách để làm giảm bớt các triệu chứng trên và bác sỹ (BS) ơi! em muốn tầm soát bệnh cho bé thi trong thời điểm thai kỳ nào là thích hợp nhất và chi phí cho 1 lần tầm soát bệnh là khoảng bao nhiêu và thời gian làm tầm soát là khỏang bao lâu la có kết quả. Mong BS hay tư vấn giứp vợ chồng em, em xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời

Chào bạn,

Các triệu chứng khó chịu do miệng bị lạt và ngán ăn là bình thường ở người có thai. Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu này, các chị em có thể ngậm kẹo gừng hoặc xí muội. Không nhất thiết phải ăn các món ăn bổ dưỡng nhưng bản thân không thích. Nên ăn những món ăn mà bản thân ưa thích, kể cả các món ăn vặt, dĩ nhiên là cần hợp vệ sinh. Các triệu chứng nghén thường kéo dài trong khoảng 13 tuần đầu thai kỳ. Sau đó các chị em sẽ ăn ngon miệng và dễ dàng hơn.
Vợ bạn cần khám thai định kỳ. các bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe của mẹ và thai. Tùy vào giai đoạn tuổi thai mà sẽ làm các xét nghiệm khác nhau. Chi phí tùy vào xét nghiệm được chỉ định. Những xét nghiệm đánh giá sức khỏe mẹ thường có trong ngày. Những xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán thai nhi thường có sau vài ngày đến 2 tuần.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ