banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

MCV thấp

Hỏi - 21/03/2013
Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi hôm thai được 12 tuần em đi xét nghiệm máu và độ mờ da gáy. Xét nghiệm máu MCV em thấp 77.5 ( 83 - 92) bác sĩ yêu cầu chồng em đi xét nghiệm huyết đồ, nhưng chồng em không đi xét nghiệm được. Bác sĩ cho em hỏi chồng em không đi xét nghiệm em có cách nào để kiểm tra em bé nữa không ạ? Siêu âm độ mờ da gáy là: 2.2 mm, CDĐM: 62mm. Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Bạn Thu Hương thân mến,

Với xét nghiệm máu MCV thấp chứng tỏ thể tích trung bình của hồng cầu em nhỏ hơn bình thường. Nếu chồng em có cùng nguy cơ thì cần kiểm tra xem thai nhi có bị bệnh lý tán huyết di truyền hay không bằng cách xét nghiệm di truyền phân tử của dịch ối. Nếu xét nghiệm máu cha bé bình thường thì không cần thiết phải xét nghiệm dịch ối. Biết rằng xét nghiệm máu của người cha thì đơn giản và ít nguy cơ hơn nhiều so với việc chọc ối để chẩn đoán. Chọc ối có nguy cơ sẩy thai 1/200 trường hợp.

Siêu âm độ mờ gáy thai nhi 2.2mm, cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc về hội chứng Down nữa. Nếu kết quả sàng lọc thuộc nhóm nguy cơ thấp thì không cần sinh thiết gai nhau hay chọc ối.  

Nếu chồng không thể đi xét nghiệm máu được thì có thể liên hệ một số phòng xét nghiệm qua điện thoại để lấy máu tại nhà.

Thân ái chào em.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ