banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ bầu uống thuốc Dehatacil có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi - 15/10/2015
Xin chào Bác sĩ! Em đang mang bầu được 7 tháng, trong thời gian mang bầu em có đi khám và bác sĩ bảo em bị viêm nhiễm, nên em đã đi mua thuốc Dehatacil 0.5 mg. Khi em uống thuốc đó thì thai nhi được 4,5 tháng và em đã uống hết 2 vỉ thuốc (mỗi vỉ 30 viên). Khi uống hết thuốc em lại ra hiệu thuốc mua thì chị bán thuốc nói thuốc này bà bầu không được uống. Em đang rất hoang mang không biết, em đã uống hết 2 vỉ thuốc đó, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nếu em vẫn bị viêm nhiễm vùng kín thì em nên dùng loại thuốc nào? Bác sĩ tư vấn giúp em với! Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ! 
Trả lời
Chào chị,

Dehatacil có thành phần hoạt chất là Dexamethasone 0,5mg. Về mức độ an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, thuốc được phân nhóm C theo FDA tức là đã có bằng chứng thuốc gây hại trên bào thai ở một số động vật thử nghiệm nhưng chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng thuốc khi lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ.

Nếu mắc viêm nhiễm vùng kín khi đang mang thai, chị nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh và chỉ sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trong đợt khám thai định kỳ kế tiếp, chị nên thông báo với bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình để được theo dõi sát thai kỳ.

Thân mến,

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược – BV Từ Dũ