banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhi có tỉ lệ mắc hội chứng Down 1/41

Hỏi - 12/10/2015
Vợ chồng em vừa lấy nhau được 5 tháng, đang có mang một thai nhi tính đến hôm nay là 14 tuần. Lúc thai được 12 tuần tuổi, vợ chồng em có đi đến Bệnh Viện Từ Dũ siêu âm độ mờ da gáy 3.2mm. Sau đó vợ chồng em được tư vấn làm thêm xét nghiệm Double test và kết quả Trisomy21 là 1/41 có nguy cơ cao (em chỉ quan tâm đến phần gạch mực đậm). Còn lại 2 phần kia nguy cơ thấp. Bác sĩ tư vấn cho vợ chồng em làm làm thêm chọc dịch ối và sinh thiết gai nhau (chỉ 1 trong 2). Và chúng em đã chọn phương pháp chọc dịch ối.

Em thật sự lo lắng về độ mờ da gáy của con em. Nếu như kết quả chọc ối bình thường liệu con em có bị đần độn hay chậm phát triển thể chất khi sinh ra sau này không? Em nữa muốn chấm dứt thai kỳ vì sợ sau này con em đần độn mà tội cho bé. Nữa thì không vì cả hai bên gia đình đang rất cần có cháu. Em xin cung cấp thêm là khi mang thai được 1,5 tháng vợ em có mắc bệnh cúm hơn 1 tuần. Và chỉ dùng thuốc hạ nhiệt paracetamon với lau mát kèm theo thôi ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Khi độ mờ da gáy dày con bạn có thể nằm trong 2 nhóm nguy cơ: bệnh tim bẩm sinh hay nguy cơ Down, bạn chọn việc chẩn đoán chọc ối là đúng rồi. Nên chờ kết quả chọc ối sẽ có tư vấn tiếp bạn ạ, nói chung cũng khá đáng lo,

Chúc may mắn bạn nhé.

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ