banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có thai khi nào

Hỏi - 12/10/2015
Chào bác sĩ. Em hiện đang mang thai ở tuần 32 rồi. Ngày 10/02 em có quan hệ với bạn trai không an toàn, 8 tiếng sau đó em có uống thuốc ngừa thai loại 1 viên. Đến 19/2 em có ra máu tầm 2-3 ngày (lúc này em nghĩ là kì kinh của em nên em cũng không bận tâm lắm) Vì có xích mích với bạn này nên chúng em chia tay. Sau đó qua tháng 3 em quen bạn trai mới, em có quan hệ thường xuyên và bạn trai em xuất tinh ngoài, em không uống thuốc ngừa thai.

Đến 04/04 em thấy lâu quá chưa có kinh nên em thử thai và có thai, ngày hôm đó em siêu âm thai thì có túi ối GS 9mm. Ngày 16/04 em siêu âm thai được 6 tuần 2 ngày (CRL 3mm). Đến 10/05 em siêu âm thì được 10w5d và lúc này em chưa đo được độ mờ da gáy, đến 20/05 em siêu âm thai được 11 tuần 4 ngày. Vậy bác sĩ có thể giúp em là em có thể có thai vào ngày 10/02 không?

Trong quá trình từ khi biết có thai đến giờ thì sức khoẻ em rất tốt và thai phát triển tốt chưa bị ra máu bao giờ. Nếu ngày 19/02 không phải là kì kinh của em thì kì kinh cuối của em sẽ khoảng cuối tháng 1. Em không biết là thai em có làm tổ và di chuyển chậm không? (nếu em thụ thai vào 10/02) Thật sự bây giờ em rất bế tắc và hoang mang vì em không biết em thụ thai khi nào. Mong nhận đươc phản hồi sớm nhất từ các bác sĩ .

Trả lời
Chào bạn,

Câu chuyện của bạn hết sức phức tạp và tôi không thể giải toán này cho bạn được. Trong câu chuyện này tôi thực sự quan tâm đến chuyện bạn có uống thuốc khẩn cấp sau khi quan hệ và biện pháp này thất bại. Thường trong các trường hợp này để dưỡng thai phải hết sức cẩn thận vì có một số trường hợp gây ảnh hưởng trên thai nhi. Thực tế bạn cần biết thai nhi này của ai thì có thể chờ sau sinh và xin làm xét nghiệm AND thôi. Tuy nhiên theo các mô tả của bạn thì 10/2 bạn chưa có thai đâu.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ