chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc dùng cho sản phụ

Hỏi - 14/10/2015
Chào bác sĩ. Em mang thai đến tuần thứ 28 và đang bị ho kéo dài gần 1 tuần. Đi khám bác sĩ bảo bị viêm hô hấp trên và cho thuốc: + Oxnas 1g: 10 viên (uống ngày / 2 lần - lần / 1 viên) + Toplexil: 20 viên (uống ngày / 3 lần - lần / 1 viên) + Chopheniramin 4mg: 6 viên (uống ngày / 2 lần - lần / 1 viên) Bác sĩ vui lòng giúp em xem những thuốc trên nếu uống có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cảm ơn BS .
Trả lời
Chào chị,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Kháng sinh Oxnas (Amoxicilin + Clavulanat) và Chlorpheniramin thuộc nhóm B, có nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Toplexil chứa các thành phần: Oxomemazin, Guaifenesin, Paracetamol, Natri benzoat, lưu ý khi dùng trong những tháng đầu của thai kỳ.

Chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để được điều trị kịp thời và đúng mức, đồng thời đi khám thai định kỳ để theo dõi sát tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thân mến,

Ths. Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa dược - BV Từ Dũ