banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngày dự sinh cận kề

Hỏi - 14/10/2015
Chào Bác Sĩ! Em mang thai theo chẩn đoán là 39-40 tuần rồi. Vợ chồng em thuộc dạng hiếm muộn và lần mang thai này là do vợ chồng em làm kỹ thuật bơm IUI tại khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ. Ngày bơm IUI của em là ngày 29/1/2015. Ngày đầu của kỳ kinh cuối là ngày 05/01/2015, ngày sạch kinh là ngày 12/01/2015 (chu kỳ kinh nguyệt của em không đều).

Khi mang thai tuần 12-13 em có đi siêu âm và đo độ mờ da gáy tại quý bệnh viện, lúc đó bác sĩ siêu âm chẩn đoán ngày dự sinh của em là ngày 18/10/2015. Em khám thai đều đặn theo như chỉ định của bác sĩ tại quý bệnh viện. Đến tuần khám thai 27 thì bác sĩ dự đoán ngày dự sinh của em là ngày 22/10/2015 và ghi trên sổ khám thai của em. Nhưng theo như em biết được thì ngày dự sinh được tính dựa trên kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu hoặc dựa trên ngày đầu của kỳ kinh cuối nếu theo vậy thì ngày dự sinh của em phải là ngày 15/10/2015. Vậy Bác sĩ cho em hỏi nếu vậy ngày dự sinh của em chính xác là ngày nào?

Còn vài ngày nữa là đến ngày dự sinh rồi, mà cả tuần nay em chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cả. Em nghe mọi người nói, thường trước ngày sinh 1, 2 tuần thì thường cảm thấy đau lưng, âm đạo thường ra chất dịch nhầy nhiều hơn và thường có những cơn co thắt tử cung (chuyển dạ giả), mà em 2 tuần nay lại không thấy bất kỳ triệu chứng gì. Lúc thai 36,37 tuần mỗi ngày em còn cảm thấy có vài cơn co thắt tử cung, chuyển dạ giả và âm đạo tiết rất nhiều chất dịch màu trắng đục, nhưng 1 tuần nay lại không thấy nữa và âm đạo cũng không thấy chất dịch nữa, với lại 2 ngày nay em cảm thấy bé cũng đạp ít hơn và không mạnh nữa. Hiện giờ mỗi tuần em điều đi khám thai đều đặn. Mà nếu đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu gì em có nên nhập viện để được kích sinh hoặc làm thủ thuật bắt con không? Cám ơn Bác Sĩ!

Trả lời
Chào bạn,

Ngày dự sinh của bạn là ngày 15/10. Nếu hiện nay bạn vẫn chưa sinh thì nên nhập viện ngay. nếu cần bác sĩ có thể cho bạn mổ (nếu có chỉ định).

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ