banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ăn mướp đắng, nghệ và mật ong khi mang thai

Hỏi - 15/10/2015
Kính gửi bác sĩ. Cháu có đọc báo chí nói rằng không nên ăn mướp đắng khi mang thai. Cháu mang thai được 9 tuần rồi. Hôm nay cháu có ăn mướp đắng ạ. Như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Từ khi cháu mang thai cháu ăn mất 2 lần mướp đắng rồi ạ. 

Cháu hay ợ chua, mà cháu có tiền sử về đau dạ dày nên cháu ăn nghệ viên với mật ong có được không ạ? Cháu mong câu trả lời của bác sĩ sớm ạ. 

Trả lời
Chào em,

Mỗi ngày em nên ăn từ 15-20 loại thực phẩm là tốt nhất. Khi có thai 12 tuần đầu, em chỉ nên ăn những loại thức ăn mình đã từng sử dụng sẽ ít nguy cơ dị ứng hơn. Ăn mướp đắng không hại gì cả.

Khi thai 12 tuần đầu, nếu em bị đau dạ dày, triệu chứng nôn, ợ hơi, ợ chua sẽ làm nôn ói nhiều hơn. Khi ói nhiều sẽ có cảm giác làm đắng miệng, nếu ăn mướp đắng nhiều khi ợ sẽ làm cảm giác đắng miệng tăng lên. Còn việc ăn nghệ với mật ong thì chẳng hại gì, nếu em dùng nghệ tươi kho với cá thịt sẽ tốt hơn vì trong nghệ có curcumin làm lành vết thương nhanh.

Nếu có vấn đề gì cần tư vấn trực tiếp, em liên hệ Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng, tiết chế của BV Từ Dũ 227 Cống Quỳnh Q1 (đối diện cổng Cấp cứu), thời gian tư vấn từ 8h-11h sáng từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu cần đặt lịch hẹn thì gọi 08.5404.2829 (nội bộ 228-606).

Trân trọng,

BS. Võ Thị Đem
Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Tiết chế - BV Từ Dũ