banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lịch tiêm ngừa cho thai phụ

Hỏi - 10/01/2012
Bác sĩ ơi cho em hỏi: Em mang thai được 4 tuần rồi thì mới hay, trước khi mang thai phải chích ngừa Rubella...Trước giờ em chưa bệnh rubella hay thủy đậu... nên cũng chẳng chích ngừa gì. Vậy khi đang mang thai em được phép tiêm phòng những loại vacxin nào? Qua tìm hiểu thì em thấy có mỗi loại uốn ván. Nhưng bạn em lại nói bác sĩ bảo có thể chích ngừa thủy đậu trước khi sinh 3 tháng cũng được là thế nào ah? Bác sĩ có thể cho em cùng cộng đồng trong diễn đàn các lịch chích trước và trong khi mang thai để phòng ngừa được không ạ?
Trả lời

Chào em

Hiện tại em đã mang thai 4 tuần thì không chích ngừa rubella, thuỷ đậu hay vaccin gì nữa. Em nên đi khám tại cơ sở sản khoa để được xét nghiệm máu xác định tình trạng miễn dịch hiện tại của em đối với một số bệnh nhiễm có thể ảnh hưởng thai nhi, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ. Hiện tại, trong thai kỳ chỉ có vaccin uốn ván rốn được khuyến cáo tiêm phòng cho thai phụ.
Có nhiều loại tiêm chủng phòng ngừa các bệnh khác nhau và ngay cả cùng một bệnh cũng có các vaccin khác nhau. Khách hàng có nhu cầu tiêm chủng cần đến Trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện… để được tư vấn cụ thể từng trường hợp. Vì sự an toàn cho thai nhi, phụ nữ sau tiêm chủng thường được khuyến cáo ngừa thai ít nhất là 3 tháng, tuỳ theo mỗi loại vaccin.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ