banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cách đếm cử động thai máy và kem chống rạn da.

Hỏi - 03/01/2012
Em xin chào bác sĩ, Em hiện mang thai được 26 tuần. Hôm đi khám thai tuần thứ 26 ở BV Từ Dũ (theo định kì), BS khám có bảo em về nhà theo dõi thai máy. Vì BV đông quá, nên em đã không kịp hỏi cách đếm thai máy là như thế nào. Em thấy sau khi khám thai BV đóng dấu Thai máy bình thường >= 4lần/tiếng. Như vậy có phải cứ 1 tiếng, thai phải máy ít nhất 4lần là ổn phải không ạ? Em thấy thai của em có lúc thì máy ầm ầm (hơn 4 lần trong 15phút); có lúc lại chả có động tĩnh gì! Không biết như thế có sao không? Ngoài ra, xin BS tư vấn cho em 1 loại kem chống rạn da an toàn cho thai phụ nữa ạ! Đây là con đầu lòng, nên em chưa có kinh nghiệm! Em xin cám ơn BS!
Trả lời

Chào em,

Thai máy là danh từ để chỉ sự cảm nhận của bà mẹ đối với những cử động thai trong tử cung. Bà mẹ mang thai lần đầu thường cảm nhận được thai máy khi thai 18-20 tuần, bà mẹ mang thai con lần thứ hai trở đi cảm nhận thai máy sớm hơn, khoảng từ 16 tuần. Có thể ghi nhận cảm giác chủ quan này của bà mẹ để gián tiếp đánh giá một phần sức khỏe thai nhi. Có nhiều cách để ghi nhận cử động thai, hiện tại thường dùng cách đếm cử động thai trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nếu có khoảng 4 lần cử động thai là bình thường. Cử động thai được cảm nhận rõ sau khi bà mẹ ăn no. Cử động thai theo em mô tả như trên là bình thường. Thai nhi trong bụng mẹ có những khoảng “ngủ” sinh lý nên bé sẽ nằm rất êm đềm.

Kem chống rạn da nếu có chỉ định dùng cho thai phụ nghĩa là đã được kiểm định về độ an toàn; Tuy nhiên, còn phụ thuộc mức độ đáp ứng của mỗi thai phụ. Khi đi khám thai, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể tùy thuộc tình trạng sức khỏe, tiền căn về dị ứng…của thai phụ.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ