banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hở cổ tử cung

Hỏi - 06/01/2012
Thân chào bác sĩ,
Em đang có thai 16 tuần, lần rồi đi khám thai, bác sĩ bảo hở cổ tử cung nên cho siêu âm. Kết quả siêu âm, lỗ trong CTC d=3mm, chiều dài kênh CTC 38mm, bề ca tử cung = 12 cm, gò tử cung: không. Bác sĩ khám thai chỉ dặn em di chuyển chậm và hạn chế đi nhiều thôi, không có nói thêm gì cả,
Em đọc sách, có nói nếu khi có thai mà bị hở CTC thì phải khâu lại, không thì dể sẩy thai. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có cần phải khâu lại không? Tình trạng như vậy có nguy hiểm sẩy thai không?
Em có thai lần đầu nên thấy rất hoang mang và lo lắng. Đọc sách thì thấy hở CTC là do có tiền sử phá thai, sẩy thai hoặc đã từng sinh con. Em không nằm trong những trường hợp đó, nhưng không biết tại sao lại bị hở, nên em không biết nguyên nhân từ đâu nữa.
Mong nhận được hồi âm của bác sĩ.
Trả lời

Chào em

Hở eo tử cung là tình trạng eo tử cung không đảm bảo chức năng nâng đỡ trọng lượng tử cung ngày càng tăng theo sự phát triển của thai kỳ. Tiền sử phá thai, sẩy thai…là một trong những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng eo tử cung. Ngoài ra, có một số trường hợp không có tiền sử hay nguyên nhân rõ ràng; người ta nghĩ có thể do cấu tạo sẵn có của CTC. Nếu em đã siêu âm đo lỗ trong CTC 3 mm thì không có hở. Tuy nhiên, số đo chỉ có giá trị tham khảo vì có trường hợp đo không hở nhưng chất lượng eo tử cung kém thì cũng có nguy cơ sẩy thai to. Do đó, phụ nữ mang thai luôn được khuyên đi lại nhẹ nhàng, không mang vác nặng.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ