banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về cúm tiền mang thai

Hỏi - 01/01/2012
Em đang bị cảm cúm thông thường, hiện chưa uống thuốc gì cả và định để tự khỏi. Vợ chồng em đang định săn rồng trong năm nay, tuần sau là tuần rụng trứng rồi. Cho em hỏi nếu tuần sau khỏi cúm thì em có nên tiến hành luôn không, hay chờ sang tháng sau cho chắc chắn đã hết virus cúm? Em đã tiêm phòng cúm trước khi sinh mà lần này vẫn mắc nên chắc vắc xin không hiệu quả với cơ địa của em đúng không ạ? Bác sĩ có biết ở HN có bv nào có dịch vụ khám sức khỏe tiền mang thai như bv Từ Dũ không ạ? Hình như bv phụ sản TW và phụ sản HN không thấy có. Em xin cảm ơn.
Trả lời

Chào em,

Để biết chắc chắn tác nhân nào gây ra triệu chứng cúm em mô tả, em cần đi khám tại cơ sở y tế có xét nghiệm virus học để kiểm tra về một số tác nhân có thể ảnh hưởng thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu như rubella, cytomegalovirus, toxoplasma… Từ kết quả này, em sẽ được tư vấn nên “săn rồng”ngay tháng này hay khuyến cáo đến lần sau.

Triệu chứng “cúm” có thể do nhiều loại virus gây ra. Em đã tiêm ngừa cúm loại nào thì sẽ được miễn nhiễm loại đó. Nếu có tái nhiễm sau tiêm ngừa thì sự ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi sẽ không cao.

Em có thể đến khám tại các cơ sở sản khoa và yêu cầu khám tư vấn về việc chuẩn bị mang thai. Các bác sĩ sản phụ khoa đều có thể giúp em.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ