plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Hỏi - 26/02/2011
Xin chào BS!

Bác sĩ ơi, cho em hỏi là vợ chồng em đã có 1 bé gái 5 tuổi rồi, năm nay định sinh thêm 1 bé nữa. Vậy cho em hỏi có nên đi khám sức khỏe tổng quát cho bà mẹ trước khi mang thai hay không? (vợ em năm nay 35 tuổi). Nếu có thì đi khám ở đâu là tốt nhất ạ (ở BV Từ dũ có khám không, nếu có thì em vào khám ở khu nào?) , khi khám thì cần khám những chỉ tiêu gì, chi phí khoảng bao nhiêu. Rất mong BS đọc và hồi âm sớm dùm em.

(Thông tin thêm: vợ em khi mang thai bé thứ nhất thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ có bị xuất huyết trong, được BS khám và điều trị nên vẫn an toàn)

Trân trọng cảm ơn BS.
Trả lời

Chào bạn, 

Việc chuẩn bị trước khi mang thai là hết sức cần thiết. Các việc cần chuẩn bị gồm: 

 1. Dinh dưỡng: ăn uống đầy đủ các chất, nên dùng thêm acid Folic mỗi ngày. Gầy quá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhưng mập cũng dễ dẫn đến cao huyết áp và tiểu đường khi mang thai. Em nên giữ cân nặng ở mức vừa phải. Không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện.
 2.  
 3. Kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bạn có thể đến bệnh viện đa khoa quận huyện hoặc bệnh viện Chợ Rẫy, các phòng khám đa khoa tư nhân… đều có thể được. Nên điều trị các bệnh đã có như thiếu máu, tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp, bệnh tim, phổi…
 4.  
 5. Khám phụ khoa tại các bệnh viện hoặc phòng khám có chuyên khoa phụ sản.
 6.  
 7. Tiêm ngừa các bệnh cần thiết như: viêm gan siêu vi, Rubella, sởi, quai bị, thủy đậu. Nếu đã mắc bệnh thì không cần thiết phải tiêm ngừa.
 8.  
 9. Tránh căng thẳng quá sức.
 10.  
 11. Chi phí khám và điều trị thay đổi tùy vào sức khỏe của vợ bạn và lựa chọn nơi khám.

Khi mang thai cần thiết phải khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe của mẹ và thai theo chỉ định bác sĩ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ