banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đang điều trị viêm gan B và có mang

Hỏi - 17/02/2014
Em đang điều trị viêm gan B: quá trình điều trị như sau:

- Tháng 12/2010: em xét nghiệm tại trung tâm Hảo Hảo: HBsAg(+), HBeAg(-), anti HBC (-)

- Tháng 2/1011: xét nghiệm HBV-DNA: dương tính và bắt đầu dùng thuốc Lamvi..và Anderfov...

- Em thuốc điều đặn đến tháng 4/2013 thì mang thai và bác sĩ khuyên nên bỏ. và em ngưng thuốc khoảng 2 tháng do kinh tế gia đình khó khăn (7/2012 - 9/2012)

- Tháng 9/2012: em xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới: HBV định lượng 4,61x10^2 copies/ml và 1,35x10^2IU/ml và bác sĩ cho dùng thuốc Tenofovir.

- Em tiếp tục dùng thuốc cho đến nay (tháng 3/2013 HBV định lượng: Không phát hiện) Hiện tại em trễ kinh 3 ngày và thử que hai ngày liên tiếp đều cho 2 vạch. (em ngưng thuốc ngay khi phát hiện). Vậy em có thể sinh em bé được không? Em cần chuẩn bị như thế nào để bệnh không lây truyền cho bé nếu sinh? Và trong quá trình mang thai em có thể khám thai ở đâu? Em đang rất lo lắng và mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào em


Em khám bệnh gan lần gần nhất là vào tháng 3/2013. Do đó, em nên đến khám lại ngay tại Bv Bệnh Nhiệt đới để biết tình trạng sức khỏe hiện tại. Từ đó, sẽ có hướng dẫn cụ thể. Về lý thuyết, nếu HBV định lượng cho kết quả “không phát hiện” thì em có thể tiếp tục dưỡng thai, theo dõi bệnh gan theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa, khám thai định kỳ và tham gia sàng lọc trước sinh đầy đủ. Em nên khám thai và sanh ở cơ sở sản khoa uy tín như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Đại học Y dược… để được tư vấn kỹ về các biện pháp hạn chế khả năng lây truyền cho bé.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ