banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống bổ sung Omega 3 trong lúc mang thai

Hỏi - 12/02/2014
Xin chào bác sĩ, tôi đang mang thai 4 tháng, tôi tính uống bổ sung thêm dầu cá omega 3, mỗi ngày uống 2 viên, như vậy có tốt không bác sĩ ? Tôi uống dầu cá của hãng PHARMEKAL, thành phần mỗi viên như sau: EPA 180mg DHA 120mg total Omega-3 Fatty acids 300mg xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào chị, Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và các chức năng của não ở bào thai, ở trẻ em và đặc biệt quan trọng ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Trong đó, DHA thiết yếu cho phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. DHA được kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời. Omega- 3 có chứa trong một số loại cá , hải sản, đặc biệt những cá béo, các loại thịt động vật. Chị có thể bổ sung EPA và DHA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên này. Nếu không ăn đủ cá và hải sản thì có thể bồ sung Omega- 3. Liều dùng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai chưa có sự thống nhất giữa các Quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu axít béo và lipit (ISSFAL) khuyến nghị: Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần tối thiểu 200 mg DHA. Hiệp hội an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến nghị: phụ nữ mang thai cần bổ sung 350-450 mg EPA +DHA mỗi ngày. Như vậy, chị nên dùng mỗi ngày 1 viên là đã đủ nếu chị không có tiền sử dị ứng với hải sản.
Ngoài ra, trong câu hỏi chị chỉ ghi thành phần là EPA và DHA. Một số dầu cá trên thị trường thường có chứa vitamin A và vitamin D. Nếu dầu cá mà chị định uống có chứa 2 vitamin này thì chị không nên tự ý uống mà phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ về liểu lượng vì uống quá liều vitamin A sẽ gây ra nhiều nguy hại cho thai nhi.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai khi đi khám thai, bác sĩ thường kê thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Một số thuốc bổ có chứa sẵn hàm lượng DHA và EPA, Vitamin A, D cần thiết cho phụ nữ mang thai. Do đó, khi đi khám thai, chị nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để tránh việc uống quá liều.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược - BV Từ Dũ