banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng utrogestan trước khi thai vào tử cung

Hỏi - 14/02/2014
Xin chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, lập gia đình được 2 năm chưa có con và đã bị sẩy thai 2 lần. Lần 1, thai lưu 7 tuần, chưa có tim thai và lần 2 sẩy tự nhiên lúc 5 tuần. Lần thứ 2 khi bị sẩy thai em đi khám bác sĩ và được cho xét nghiệm nội tiết trong đó có prolactyn = 31,39 ng/ml (giới hạn bình thường là 2-30 ng/dl). Sau đó em đi kiểm tra tại khu khám tiền sản BV Từ Dũ và được bác sĩ tư vấn trường hợp của em có thể là do nguyên nhân nội tiết và được hướng dẫn là khi chuẩn bị có thai lại thì phải canh ngày rụng trứng và quan hệ sau đó khoảng 5 ngày thì đặt Utrogestan đến khi có thai, nếu chưa có thì canh vào chu kỳ kế tiếp. Tuy nhiên khi về nhà em (tại Đaklak) khám vì em muốn có thai trở lại thì bác sĩ lại cho em uống bromocriptine 2,5mg x 2 viên/ngày (bác sĩ giải thích là do prolactyn của em cao) và dặn là thả tự nhiên nếu có thai thì quay trở lai khám. Về nhà em tự tìm hiểu thì thấy bromocriptine không được chỉ định dành cho trường hợp của em nên em chỉ uống 2 ngày là dừng. Và em lại đi khám bác sĩ khác nhưng bác sĩ này cũng chỉ cho đặt thuốc khi thai đã vào tử cung (và giải thích rằng nếu đặt thuốc trước sẽ khiến thai ngoài tử cung). Em băn khoăn không biết nếu đặt thuốc như vậy có trễ quá không? Nếu đặt trước thì có ảnh hưởng gì không? Và có nên uống bromocriptine nữa không? Em rất lo lắng và mong bác sĩ có thể trả lời sớm cho em. Em cảm ơn rất nhiều!
Trả lời
Thủy thân mến,

Chắc em có sự nhầm lẫn về đơn vị tính của Prolactin (ng/ml và ng/dl).

Nếu nồng độ Prolactin cao thường gây ức chế rụng trứng và kèm theo vô kinh thứ phát, hai vú tiết sữa.

Những nguyên nhân gây prolactin cao: u tuyến yên, dùng thuốc điều trị bênh dạ dày, thuốc an thần,…cần điều trị theo nguyên nhân.

Bromocriptin là thuốc ức chế tiết prolactin của tuyến yên nên thường được sử dụng trong trường hợp này.

Em đã kiểm tra về tiền sản để đánh giá sức khỏe sau 2 lần sẩy thai sớm là đúng. Nếu cả 2 vợ chồng em đã làm đầy đủ các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân sẩy thai liên tiếp và kết quả bình thường thì có khả năng mang thai lại lần sau tốt hơn em ạ. Khi có thai em cần khám sớm để dưỡng thai kịp thời. Thông thường phôi thai sẽ làm tổ tại buồng tử cung sau thời điểm rụng trứng 5 -7 ngày.  Em có thể dùng thuốc dưỡng thai sau thời gian này.


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ