banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sức khoẻ thai nhi

Hỏi - 15/02/2014
Xin chào các bác sĩ. Em tên Lợi, hiện nay em đang mang thai được 23 tuần, em mang thai lần đầu, nhưng tới nay em mới biết mình mang thai và mới đi siêu âm kiểm tra được biết thai bình thường. Vì em không biết mình mang thai nên trong suốt quá trình đó em đã không khám thai và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo sức khoẻ thai nhi. Khi đi siêu âm có kết quả như sau: Ngôi: Di động Tim thai: (+) ĐKLĐ: 57 mm CDXĐ: 41 mm ĐKNB: 60 mm CVB: 188 mm Lượng nước ối: Bình thường Vị trí nhau bám: Mặt trước nhóm 1 Độ trưởng thành: 0 Bất thường của thai: chưa thấy bất thường. Bất thường của mẹ: chưa thấy bất thường. Em có một số thắc mắc sau cần được giải đáp ạ.

1- Với kết quả khám như vậy thì bé có phát triển bình thường không ạ?

2- Vì do thiếu các xét nghiệm trước đó giờ em có cần phải làm các xét nghiệm đó nữa không hay cần phải làm những gì để đảm bảo nắm bắt được sức khoẻ thai nhi?

3- Em mới đi siêu âm như vậy, khi nào em có thể đi siêu âm lại và cần tiến hành thăm khám những gì là cần thiết cho giai đoạn của em hiện nay.

4- Trong thời gian em không biết mình mang thai em có uống thuốc trị đau dạ dày vậy có ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi ạ? Xin các bác sĩ giúp em giải đáp thắc mắc em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Lợi thân mến,

Khá hiếm trường hợp phụ nữ mang thai mãi đến 23 tuần mới phát hiện!! Không biết em đã có sự chuẩn bị trước khi mang thai chưa: tiêm ngừa các bệnh cần thiết, khám sức khỏe tổng quát, dùng acid folic.

Đến giai đoạn tuổi thai 23 tuần thì chỉ theo dõi qua siêu âm đánh giá tình trạng bé mà thôi, quá tuổi thai để làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Những xét nghiệm đánh giá sức khỏe cho mẹ có thể làm nhưng không xét nghiệm rubella nữa.

Em vẫn có thể tiêm ngừa VAT trước sinh nhằm phòng ngừa uống ván rốn sơ sinh. Cần ăn uống bồi dưỡng và tiếp tục khám thai định kỳ theo hẹn.  Em cần khám thai chứ không phải siêu âm đơn thuần em ạ. Khi khám thai bác sĩ sẽ chỉ định làm những xét nghiệm cũng như siêu âm nếu cần.

Thuốc điều trị đau dạ dày có nhiều loại, cho dù thế nào đi nữa em vẫn tiếp tục thai kỳ vì hiện tại thai đã 23 tuần và trên siêu âm chưa thấy bất thường.

Chúc em và bé khỏe.


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ