banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 30 tuần, tử cung bị gò nhiều

Hỏi - 17/02/2014
Em chào bác sĩ ạ! Hiện tại em đang mang thai tuần thứ 30, bụng em thường bị gò cứng lên khoảng 10 giây, 1 ngày bị khoảng 6 - 7 lần, em lo lắm, đi khám thì được bác sĩ chỉ định uống salbutamol 2mg 2v/lần ngày 2 lần sáng và tối, nhưng em chưa dám uống vì nghe nói thuốc này làm nhịp tim đập nhanh và có thể bị phù phổi. Nếu bị như vậy em có thể dùng no-spa 2v/lần ngày 2v được không ạ?Em mong các bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn các bác sĩ nhiều ạ. Chúc các bác sĩ thật nhiều sức khỏe.
Trả lời
Chào Chị,

Salbutamol là thuốc kích thích beta tác dụng ngắn thường được sử dụng trong sản khoa ở dạng đường uống hoặc đường đặt hậu môn trong phòng ngừa cơn cơ thắt chuyển dạ. Theo khuyến cáo của Ủy Ban Cảnh giác Dược Châu Âu (PRAC) vào tháng 09/2013, khi sử dụng liều cao thuốc này, xuất hiện tác dụng phụ trên tim mạch như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như phù phổi. Vì vậy, thuốc này không nên chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc có nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, PRAC cũng kết luận rằng những tác dụng phụ trên của thuốc thường xuất hiện khi sử dụng liều cao trong thời gian hơn 48 giờ.

Trong trường hợp Chị đang mang thai 30 tuần, và có triệu chứng gò cứng 6-7 lần/ngày, (không rõ Chị có các bệnh lý kèm theo như cường giáp, rối loạn nhịp thất, bệnh cơ tim tắc nghẽn, rối loạn tuần hoàn động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường không, nếu có Chị nên thông báo với bác sĩ), Salbutamol được chỉ định phòng ngừa cơn co thắt chuyển dạ, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, do vậy Chị nên uống thuốc theo chỉ định bác sĩ, có gì bất thường Chị đến bệnh viện tái khám, không nên tự ý sử dụng thuốc khác không được sự chỉ định của bác sĩ.  

Chúc Chị có một thai kỳ mạnh khỏe!

DS. Đặng Thị Thuận Thảo
Khoa Dược - BV Từ Dũ