banner-dang-web.jpg

Bị bóc tách túi thai 30%, nên làm gì?

Hỏi - 28/08/2011
Em năm nay 29 tuổi (SN: 1982), có thai lần đầu tiên.
Tuần trước (20/08/2011) đi khám ở BV Từ Dũ, kết quả siêu âm cho thấy e có thai được 7 tuần, đã có tim thai và tất cả đều bình thường.
Tuy nhiên hôm qua (27/08/2011) em đi siêu âm lại ở Phòng khám Minh Khai thì kết quả siêu cho thấy có bóc tách xung quanh túi thai 30%. Em được Bác sĩ cho uống thuốc và đặt thuốc Utrogestan 200mg (mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần) trong 10 ngày rồi tái khám lại.
Em rất lo lắng vì vào cuối tháng 3/2011 e đã từng bị sẩy thai do bóc tách 50% nhưng ko có dấu hiệu ra máu gì hết. Lần này cũng vậy, em chỉ bị nhói bụng dưới chứ không bị ra máu.
Không biết trong thời gian này em nên làm gì?
Có cách nào có thể tăng thêm khả năng giữ được thai của em không?
Rất mong nhận được những lời khuyên của bác sĩ.
Em xin chân thành cám ơn!
Trả lời
Tình trạng của em hiện tại là có dấu hiệu động thai. Ngoài việc dùng thuốc dưỡng thai, em cần nằm nghỉ nhiều, tránh bị stress tâm lý, không lao động nặng và nên kiêng quan hệ vợ chồng, ít nhất là trong 10 ngày tiếp theo, chờ kết quả tái khám. Đúng như em mô tả, dấu hiệu dọa sẩy thai có thể chỉ đau nhói bụng đột ngột mà không có ra máu âm đạo báo trước.

Thông thường, các phụ nữ đã từng bị sẩy thai nên đi khám tiền thai trước khi chuẩn bị có thai lần sau để được bác sĩ kiểm tra toàn diện, tư vấn phù hợp và có chỉ định điều trị nếu cần thiết.

Mong em có kết quả tái khám khả quan.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ