banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin BS tư vấn giúp em về sức khỏe & dinh dưỡng cho bé

Hỏi - 01/11/2011

 Chào BS!

 Em bé nhà em 8tháng, chỉ được có 7kg, dài 70, bé đã ăn cháo, mỗi lẩn khoảng 2/3 chén ăn cơm, nhưng thỉnh thoảng bé hay bị ói khi ăn, 3-4ngày bị 1lần hoặc có khi là 1tuần chứ không thường xuyên, lúc trước bé bú cũng hay bị trớ nhưng giờ thì không còn bị nữa mà chì khi ăn bé mới bị ói, xin BS tư vấn giúp em là bé nhà em bị vấn đề gì về tiêu hóa không ạh.

 Bé nhà em đã được 8tháng, em tính cho bé ăn thêm thịt bò, tôm, cá hồi & lươn, ...mà em không biết nhửng thực phẩm đó bé đã hấp thụ được chưa, xin BS tư vấn giúp em.

 Em cảm ơn BS!

Trả lời

Chào chị Hạnh,

Em bé của chị có chiều cao phát triển tốt hơn cân nặng nhưng cân nặng vẫn ở trong giới hạn bình thường. Thỉnh thoảng ói khi ăn đặc rất thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng, không phải là dấu hiệu bệnh lý. Có thể lúc đó bé bị vướng một miếng thức ăn hơi lớn hay mẹ đút hơi nhanh, hay bé vận động mạnh khi đang no làm ói...Chị chỉ nên cho bé ăn các thức ăn có thể gây dị ứng (như thịt bò, hải sản...) sau 9 tháng tuổi. Để bé tăng cân tốt hơn, chị nên tăng chất béo, cho bé ăn dầu thực   vật xen kẽ với mỡ động vật và tăng lượng sữa, lòng đỏ trứng, các thực phẩm làm từ sữa.

Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ