banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vú của bé có cục cứng bên trong

Hỏi - 11/11/2011
Chào Bác Sỹ! Đến nay bé nhà tôi được 3 tháng 12 ngày, bé được 6kg5. Nhưng mà trong hai núm vú của bé có cục nhỏ cứng. Bên phải lớn hơn bên trái một chút và bằng hạt đỗ tương dẹp. Sờ vào cháu không đau, không có dịch chảy ra - núm vú chưa có mà có một lỗ nhỏ xíu ở đó. Đêm ngủ cháu thỉnh thoảng lại hay dụi vào hai mắt, cứ xoa xoa vào mặt và đầu. Vậy Bác sỹ cho tôi hỏi hiện tượng như vậy có bình thường không? Nếu đi khám thì vào khám ở đâu? Mong BS trả lời sớm, tôi rất lo lắng. Chân thành cảm ơn
Trả lời

Chào bạn

Con bạn gần 3 tháng rưỡi, trong núm vú có cục cỡ hạt đậu, không đau không chảy dịch, không có dấu hiệu viêm hay u bướu và 2 bên là gần đều nhau là bình thường. Bạn chỉ cần theo dõi hàng ngày, vệ sinh hàng ngày, tuyệt đối không được nặn hay sờ nắn mạnh tay vào 2 vú của bé. Nếu có dấu hiệu bất thường như viêm đỏ, sưng tấy, chảy dịch … thì cho cháu đi khám ở phòng khám nhi khoa.

Nếu cháu dụi mắt nhiều thì bạn chú ý xem 2 mắt cháu có đỏ không, xung quanh mắt có sưng không? Nếu có dấu hiệu bất thường thì chở cháu đi khám bác sĩ mắt hoặc bác sĩ Nhi khoa nhé.
Chúc mọi việc tốt lành

PGS. TS.BS. Ngô Minh Xuân
Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ