banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Triệu chứng lạ sau khi đặt vòng

Hỏi - 13/04/2012
Thưa Bác sĩ

Tôi đã thực hiện biện pháp tránh thai (đặt vòng) cách đây 2 tháng tại BV Từ Dũ, kinh nguyệt đã trở lại bình thường. Nhưng sau khi đặt vòng thì tôi luôn có cảm giác tức bụng dưới và ngại gần gũi, đặc biệt là sau khi đã sạch kinh khoảng 1 tuần thì ở tôi lại xuất hiện dịch nhầy màu đục kèm theo một chút máu.
Xin bác sĩ tư vấn, biểu hiện của tôi sau khi đặt vòng như trên có bình thường không?
P/S: Tôi đặt vòng sau khi sinh bé 11 tháng, tại thời điểm bé được 9 tháng tuổi, tôi phát hiện có thai nhưng bị lưu, tôi đã thực hiện việc hút thai điều hòa, sau khi có kinh trở lại thì tôi dùng biện pháp biện pháp đặt vòng tránh thai. Vì bị lưu 1 lần rồi nên tôi luôn nơm nớp sợ sẽ có thai ngoài ý muốn, nên hạn chế quan hệ vợ chồng.
Trả lời

 
Chào chị

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai khá an toàn và hiệu quả. Do đó chị không nên quá lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn khi có mang vòng tránh thai chị ạ! .
 
Vài  tháng đầu sau khi đặt vòng chị có thể cảm thấy hơi đau bụng dưới, ra khí hư nhiều hơn và thỉnh thoảng có ra ít máu giữa kỳ kinh do cơ thể chị chưa quen với vật lạ. Các triệu chứng nầy sẽ dần dần mất đi và mọi thứ sẽ lại bình thường.
 
Tuy nhiên, trong thời gian đầu khi mới đặt vòng, nếu có triệi chứng gì làm chị lo lắng, chi nên tái khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ sẽ khám , tư vấn và điều trị cho từng trường hợp cụ thể.
 
Chúc chị vui, khoẻ
 
BS.CKII. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ