banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phá thai an toàn

Hỏi - 07/09/2011
Chào BS,cháu năm nay 21t,đang có thai 25 tuần,vì 1 số lý do cá nhân riêng cháu muốn bỏ thai!Cháu đã suy nghĩ và đắn đo rất nhiều nhưng cuối cùng vì hoàn cảnh gia đình cháu phải bỏ thai!Cháu biết 25tuần là thai đã lớn cháu có thể bỏ ở bệnh viện TD được không?Ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?Xin các bác sỉ tư vấn giúp cháu!Cháu đang rất hoang mang và đau khổ!
Trả lời
 Em Phương thân mến,

Trong một số trường hợp vì lý do ngoài ý muốn giống như em mà phải quyết định bỏ thai, thì bệnh nhân sẽ được thực hiện dịch vụ bỏ thai sau khi đã được tư vấn kỹ những tai biến, rủi ro có thể xảy trong trong quá trình hút thai, phá thai to. Tuy nhiên, ở bệnh viện Từ Dũ chỉ nhận thực hiện dịch vụ phá thai ở tuổi thai ngoài ý muốn tối đa là 22 tuần để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra do thai quá lớn. 

Những rủi ro có thể gặp khi bỏ thai như băng huyết, tổn thương cơ tử cung,  rách cổ tử cung, nhiễm trùng, viêm dính buồng tử cung, thai ngoài tử cung, vô sinh…sau này. Tuy nhiên, những tai biến này rất thấp nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước, được thực hiện đúng theo quy định của nhà nước, bác sĩ có chuyên môn.
 
 Trong trường hợp của em, tuổi thai đã 25 tuần, thì khuyên em nên cân nhắc và cố gắng thu xếp để dưỡng thai và nên theo dõi thai tại bệnh viện. Chúc em bình tâm lại!  

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ