banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang bầu trộm

Hỏi - 20/01/2012
Thưa bác sĩ

Con em được 8 tháng tuổi, bé bú mẹ hoàn toàn và ăn dặm, vì đi làm nên em vắt sữa ra cho bé bú ở nhà. Vì bé bú sữa mẹ nên em đã không có kinh từ lúc sinh bé ngoại trừ kỳ kinh đầu tiên ngay sau khi sinh bé.

Khi bé được 7.5 tháng, vì nghĩ mình không có kinh nên em quan hệ với chồng không dùng biện pháp bảo vệ. Sau khi tìm hiểu , em biết mình vẫn có khả nắng có thai cho dù không có kinh.

Em chưa muốn sinh bé thứ 2 con vào thời điểm này, xin bác sĩ tư vấn giúp em, xac xuất em có thai là bao nhiêu %. ( em rất dễ có thai, ông bà hay gọi là mánh ấy ạ)

các biện pháp tránh thai nào em có thể áp dụng khi nuôi còn bằng sữa mẹ..
cám ơn bac sĩ
Trả lời
Chào em,
 
Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh, và phần lớn phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh. Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Vấn đề là sự hành kinh không phải là sự chỉ điểm chính xác về thời gian em có khả năng có thai lại vì sự rụng trứng có thể xảy ra trước khi có kinh. Khi đó khả năng mang thai ngoài ý muốn là rất cao nếu không sử dụng phương pháp ngừa thai nào.
 
Sau khi sinh cho bé bú mẹ hoàn toàn cũng là một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên cần phải đúng cách là cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ và không sử dụng bình sữa. Khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Đối với trẻ dưới 6 tháng tỷ lệ thất bại là 2%. Bắt đầu từ sau 6 tháng tỷ lệ này tăng lên trên 5%.Trong trường hợp của em tốt nhất là nên tự kiểm tra bằng que thử thai sau hai tuần kể từ ngày có quan hệ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn cho phụ nữ sau sanh và đang cho bú như : Vòng tránh thai TCu 380, vòng Multiload hoạc loại có chứa nội tiết, thuốc uống ngừa thai chỉ chứa progestin, thuốc tiêm DMPA, que cấy ngừa thai.....

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ