banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thời gian sau khi cấy que tránh thai!

Hỏi - 14/03/2012

Chào bác sỉ!

Mong bác sĩ tư vấn giùm em, em năm nay 26 tuổi,sinh em bé đã được 1 tuổi, lúc 6 tháng em có kinh (trong giai đoạn cho con bú ) em đi cấy que tránh thai, sau khi cấy 2 lần kinh có rất ít, và cho tới nay em  không thấy có kinh trở lại (em bé vẫn đang bú mẹ). Bác cho em hoi 2 năm sau em muốn có em bé nữa có khó khăn gì không?tại vì em thấy ko có kinh như vậy nó có trái với tự nhiên làm em rất băn khoăn.Hơn nữa âm đạo của em nó cũng hơi khô, quan hệ đôi lúc cũng gặp trục trặc,liệu nó có anh hưởng gì ko thưa bác sĩ!

Trả lời
Em gái thân mến!

Cấy que ngừa thai trong thời gian đầu (thường là trong vòng 6 tháng đầu ) sẽ có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, ra huyết rỉ rả
, có thể còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.... Nguyên nhân là vì thời gian đầu mới sử dụng thuốc, nội tiết cơ thể thay đổi đột ngột, mất cân bằng trong cơ thể nên sinh ra các phản ứng như trên, càng về sau cơ thể càng ổn định vì đã thích ứng với các hoạt chất mới trong cơ thể. Sau khi rút que khả năng mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ trở về đúng với tính chất trước đó.
 

BS.CKII. Dương Phương Mai   
  Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ