banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ứ dịch tử cung sau khi phá thai nội khoa

Hỏi - 16/04/2011
Thưa bs, cách đây 3 tuần em có tiến hành phá thai nội khoa, túi thai ra rất nhanh, tuy nhiên 2 tuần sau tái khám bs bảo vẫn sót dịch nên kê cho em 8 viên Miso... uống trong 2 ngày, trong khi dùng thuốc em cũng có uống rau ngót và nước dừa, tuy nhiên dịch vẫn ra ít như trong những ngày cuối chu kì, sau 1 tuần tái khám, bs lại nói vẫn sót nhưng ít lắm, đặt cho em 1 viên Alsoben, và kê cho em 3 ngày chích Oxytocin 5UI, hôm nay em đã chích mũi cuối nhưng dịch vẫn ra như vậy không biết có an toàn ko, nếu hút lại thì có nguy hiểm như hút cả thai hay ko. Mong hồi đáp, cảm ơn bs rất nhiều
Trả lời

Chào em,

Phương pháp phá thai bằng thuốc ( PTBT ) có ưu điểm là gây sẩy thai tự nhiên, không dùng dụng cụ xâm lấn vào buồng tử cung, hiệu quả tương đối cao 95-97%. Nhược điểm gây khó chịu nhiều nhất cho người sử dụng là rong huyết. Trong đa số các trường hợp triệu chứng rong huyết chỉ kéo dài trong vòng 2 tuần sau khi khối thai đã sầy, một số trường hợp sẽ có hiện tượng ra huyết rỉ rả có thể kéo dài đến khi ngày hành kinh tiếp theo.

Trong trường hợp của em nếu lượng huyết ra ít, và đã siêu âm kiểm tra lượng dịch trong lòng tử cung không đáng kể thì có thể tiếp tục điều trị nội khoa. Tuy nhiên nếu qua một đợt dùng thuốc rồi mà khối dịch trong lòng tử cung không giảm, nhiều hơn ( có thể do khối thai sẩy chưa hoàn toàn ) thì cần phải cân nhắc việc hút lòng tử cung vì việc điều trị đã không hiệu quả nếu đề kéo dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc phương pháp nào an toàn cho em. Em nên cố gắng bình tĩnh.

BS. Trần Thị Thúy Phượng
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ