banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn giúp em

Hỏi - 29/11/2011
Em năm nay 24 tuổi, vợ em năm nay 25 tuổi. Vợ em bị rong kinh, đi khám thì bác sĩ nói bị đa nang buồng trứng nên chu kỳ kinh nguyệt khó xác định được. Em hay công tác nên mỗi khi 2 vợ chồng QH với nhau, vợ em thường uống thuốc ngừa thai cấp tốc hiệu postinor 2 . Từ khi sử dụng loại này, chu kỳ của vợ em bị điều khiển do thuốc thì fải, vì vậy mà cứ mỗi tháng ngay đúng khoảng thời gian xác định là vợ em uống postinor, thông thường là 1 tuần đúng sẽ có kinh. Nhưng hôm thứ 6 ngày 18/11 vợ em có uống 2 viên sau khi tụi em có quan hệ với nhau, rồi mấy ngày sau tụi em vẫn QH bình thường ko uống thuốc và ko dùng biện pháp an toàn. Như thông thường thì ngày 25 sẽ có kinh nhưng hiện nay là ngày 29 rồi vẫn chưa thấy gì. Mà ngược lại vợ em lại cảm thấy chóng mặt và hay đau âm ỉ ở bụng dưới. Hôm nay em có mua que thử thai để thử thì thấy không có thai (que 1 gạch) nhưng em rất lo vì sức khoẻ của vợ em, không biết bị gì hay không nữa. Chỉ có lần này là đến giờ này vẫn chưa có kinh nên em rất cần được bác sĩ tư vấn. Em sợ vợ em có thai ngoài tử cung hoặc là có biến chứng gì đó nên 2 vợ chồng em lo lắng lắm. Mỗi tháng vợ em chỉ uống 1 lần (2 viên, viên đầu uống ngay sau khi QH và viên sau uống cách viên đầu 12 tiếng) . Rất cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em
Trả lời

Chào em

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa hàm lượng nội tiết rất cao (levonorgestrel 0.75mg), khi ngưng thuốc làm cho lớp nội mạc tử cung bong ra do hàm lượng thuốc giảm độ ngột, do đó sẽ có hiện tượng xuất huyết bất thường do dùng thuốc chứ không phải là chu kỳ hành kinh như em nghĩ.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu sử dụng quá thường xuyên sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai và gây nhiều tác dụng phụ, nhất là chu kỳ kinh nguyêt sẽ bị rối loạn. Để xác định chắc chắn có thai hay không vợ em nên được khám sản phụ khoa có thể phải siêu âm kiểm tra thêm, trong trường hợp cần thiết có thể xết nghiệm máu để kiểm tra nồng độ beta HCG trong máu để theo dõi sát hơn.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ