banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

phá thai bằng thuốc

Hỏi - 30/11/2011
e bị trễ kinh đã 5 ngày rồi, đem que thử thai về thử thì que báo 2 vạch, e đã đến phòng khàm khhgd để xin phá thai bằng thuốc thì sau khi siêu âm xong bs bảo do thai nhi qá nhỏ nên chưa thể uống thuốc được...mà e lại nghĩ tuổi thai còn nhỏ thì phá thai mới dễ và không gây biến chứng chứ, tính từ kì kinh cuối cùng thì đến nay đã gần 5 tuần r, mong bác sĩ tư vấn giúp e chứ e thật hoang mang qá, bs ấy lại kiu tuần sau khám lại, nhưng lỡ tuần sau không thể thực hiện được việc phá thai bằng thuốc nữa, phải hút thai thì sao, e xin bs cho e biết lí do để không phải lo lắng nữa :(
Trả lời
Chào em,
 
Sau khi thụ tinh thì cần có thời gian để cho trứng đã thụ tinh di chuyển và làm tổ trong lòng tử cung. Thông thường khi siêu âm ở giai đoạn sớm có thể thấy được túi thai nhưng kích thước của túi thai vẫn còn nhỏ, chưa chắc chắn vì chưa có hình ảnh phôi thai. Trong một số trường hợp thai làm tổ ở ngoài tử cung cũng cho hình ảnh túi thai giả trong lòng tử cung rất khó phân biệt và đây là trường hợp cần phải được theo sát, xử trí cấp cứu kịp thời.
Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ an toàn, khả năng thành công cao khi chắc chắn túi thai nằm trong lòng tử cung, túi thai phải có kích thước 10- 15 mm trở lên, không mắc bệnh lý nội khoa có chống chỉ định dùng thuốc (rối loạn đông máu, bệnh tim mạch nặng...).
Do đó, bác sĩ đã hẹn em thêm 1 tuần nữa để có thể chắc chắn, an toàn hơn cho em. Em hãy an tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ