chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nguyễn Thị Minh Phụng

Hỏi - 12/10/2011
Bác sỹ làm ơn tư vấn giúp em vấn đề sau: Ngày 18/08/2011 em bị lưu thai và bác sỹ của BV Từ Dũ chỉ định em phải hút thai (thai trên 6 tuần) và em tái khám vào ngày 31/08/2011, kết quả tái khám như sau: Tử cung: ngã trước. ĐKTS: 42mm. Lòng tử cung có 1 ít dịch. Mật độ: đều Buồng trứng trái: bình thường Buồng trứng phải: bình thường Kết luận: lòng tử cung có 1 ít dịch. Em mang kết quả xét nghiệm vào cho bác sỹ phòng khám, bác sỹ bảo: vậy là tốt và cho về. Nhưng đến ngày 11/10/2011 em bị đau bụng dưới lâm râm và đau giống như những lần trước em đến kỳ kinh nguyệt vậy, tuy nhiên đến ngày 12/010/2011 em vẫn chưa có kinh (những lần trước vừa đau bụng lâm râm là em có kinh liền và đau chỉ khoản 2 tiếng đến 3tiếng thôi, em có cảm giác như kinh không thoát ra được nên đau vậy. Thế là chiều 12/10/2011 em quay lại khoa kế hoạch hóa để tái khám và kết quả như sau: Tử cung: ngã trước. ĐKTS: 42mm. Lòng tử cung có vùng echo kém đk: 13 x 41mm Mật độ: đều Buồng trứng trái: bình thường Buồng trứng phải: bình thường. Kết luận: TD vùng echo kém trong lòng tử cung Bác sỹ phòng khám suy nghĩ khá lâu, sau đó bảo em mang phiếu xét nghiệm qua phòng hút thai. Em mang vào phòng hút thai thì bác sỹ hỏi em đau làm sao, em bảo đau bụng mà cảm giác trì trì cái bụng xuống giống như những lần có kinh (em có bảo với bác sỹ từ lúc hút thai lưu đến giờ em chưa có kinh lại), bác ấy bảo về đi, không sao đâu. Về đi ngày mai hoặc chiều là ra kinh là hết thôi. Vậy bác sỹ tư vấn giúp em, em có bị làm sao không ạ? em rất sợ bị viêm nhiễm, em chưa có em bé nào bác sỹ. Bác sỹ giúp em với. Cám ơn bác sỹ rất nhiều.
Trả lời
Chào em,

Thông thường sau hút thai, thời gian trung bình hành kinh trở lại khoảng 6 tuần.Tuy nhiên thời gian hành kinh trở lại sau hút thai có thể xuất hiện chậm hơn, vì còn tùy thuộc vào tính chất kinh nguyệt trước đó của em có đều hay không. Nếu em đã tái khám thì trường hợp của em có thể theo dõi thêm 1-2 tháng nữa, chưa cần phải can thiệp thủ thuật ngay. Nếu sau thời gian đó vẫn không thấy hiện tượng ra kinh thì em nên quay trở lại tái khám.
 

Hiện tượng vô kinh sau hút thai là do dính buồng tử cung, dính cổ tử cung, trong trường hợp này có thể thực hiện thủ thuật tách lòng tử cung. Tuy nhiên để kết luận có dính lòng hay không cần phải làm thêm một số xét nghiệm, cũng như sau khi đã loại trừ nhưng nguyên nhân khác như suy sớm buồng trứng, mãn kinh sớm, khối u buồng trứng, rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến vỏ thượng thận, tuyến giáp...

BS. CKII. Dương Phương Mai
Trưởng khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ