banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

06/06/2012

Nhận xét bước đầu sử dụng mảnh ghép tổng hợp trong điều trị ngoại khoa bệnh lý sa tạng chậu nữ tại Bệnh Viện Từ Dũ


Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phan Thị Nga, Văn  Phụng Thống, Nguyễn Thị Vĩnh Thành,
Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hồ Kỳ Thu Nguyệt, Nguyễn  Bá Mỹ Ngọc

Đặt vấn đề: Sa tạng chậu là bệnh lý xảy ra do sự suy yếu hệ thống nâng đỡ đáy chậu, gây ra hàng loạt các rối loạn chức  năng sàn chậu khác nhau, ảnh hưởng chất lượng sống người phụ nữ. Ngày càng có nhiều bệnh nhân đi khám phụ khoa vì các rối loạn này và mong mỏi được điều trị để cải thiện chất lượng sống, với tỉ lệ tái phát thấp nhất. Phẫu thuật là một trong các phương pháp trị liệu, tuy nhiên các phẫu thuật kinh điển có tỉ lệ thất bại chung khá cao (31,2%), do đó việc sử dụng một chất liệu tổng hợp không tan trong  điều trị đã được xem là một tiến bộ lớn trong điều trị nhất là góp phần đáng  kể hạ thấp tỉ lệ tái phát.Việc đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phẫu thuật điều trị sa tạng chậu có sử dụng mảnh ghép là hết sức quan trọng, nhằm rút ra những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, cung cấp dữ liệu tham khảo cho các nhà lâm sàng.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: báo cáo hàng loạt ca, đối tượng là các phụ nữ có sa tạng vùng chậu khám tại bệnh viện Từ Dũ, được chỉ định can thiệp phẫu thuật phục hồi sàn chậu có sử dụng mảnh ghép tổng hợp.

Kết quả: trong thời gian từ tháng 7/2009 – 12/2010, qua 132 bệnh nhân ghi nhận tuổi trung bình là 57, số lần mang  thai từ 3 con trở lên 79,5%. Tỉ lệ sa bàng quang 90,2%, sa tử cung 59,8%,  sa trực tràng 30,3%. Phẫu thuật qua ngã nội soi chiếm 16,7%, và qua ngã âm đạo chiếm 83,3%. Thời gian phẫu thuật trung bình qua ngã nội  soi 122 phút, qua ngã âm đạo 48 phút (mảnh ghép thành trước, 32 phút (mảnh ghép thành sau),73 phút (mảnh ghép thành trước và sau). Lượng máu mất trung bình qua nội soi 36 ml, trong khi qua ngã âm đạo là 41 ml (thành trước), 46 ml (thành sau), 56 ml (cả 2 thành); thời gian nằm viện của nội soi trung bình là 4,2 ngày, còn qua ngã âm đạo 4,4 ngày (thành sau), và 4,6 ngày (cả 2 thành). Tai biến xói mòn âm đạo 3,03%, 2 ca thủng bàng quang (TOT, TVT), tiểu tồn lưu 12%, 1ca máu tụ thành trái âm đạo, không tổn thương tạng rỗng hay mạch máu lớn, và nhiễm trùng, 3 ca tái phát sau mổ (2 sa bàng quang và 1 sa trực tràng).

Kết luận: sử dụng mảnh ghép tổng hợp phục hồi sàn chậu đã được đề nghị sử dụng ngay trong lần mổ đầu tiên, giảm tốn kém do điều trị tái phát, có thể thực hiện sử  dụng mảnh ghép ngã âm đạo hay nội soi. Hiệu quả tức thì 100%, tỉ lệ tái phát thấp, tỉ lệ tai biến trong mổ, tai biến gần, xa, tương tự các tác giả khác trong y văn, chúng tôi nghĩ rằng phẫu  thuật phục hồi sàn chậu có sử dụng mảnh ghép tổng hợp mang tính khả thi, có thể cải thiện và đem lại chất lượng sống tốt hơn cho người bệnh. 

* Trích Tài liệu HN Sản Phụ khoa Việt - Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12, ngày 10-11/05/12