banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

20/11/2018

Điều trị bằng phẫu thuật tiểu không kiểm soát khi gắng sức

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức (SUI) là vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của phụ nữ, đặc biệt ở phụ nữ tuổi trung niên và tuổi già.  

Nguyên nhân của tình trạng khó chịu này là hậu quả của quá trình mang thai, sinh đẻ, tuổi tác, tình trạng mãn kinh … do đó, càng lớn tuổi phụ nữ thường bị són tiểu khi ho, hắt hơi, vận động mạnh, thậm chí khi cười . Tâm lý e ngại, xấu hổ của phụ nữ khiến họ càng che giấu, tránh né đi khám, âm thầm chịu đựng những bất tiện khó bày tỏ của tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Từ năm 2009 đến nay, Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện các can thiệp cho phụ nữ mắc bệnh lý tiểu không kiểm soát khi gắng sức, từ  việc điều trị bảo tồn cho đến phẫu thuật. Một trong những phương pháp phẫu thuật, là kỹ thuật TOT (trans - obturator tape) - dùng dải băng nhỏ (sling) với chất liệu tổng hợp polypropylene, không tan , đặt xuyên qua hai lỗ bịt để nâng đỡ niệu đạo giữa người phụ nữ. Kỹ thuật này được thực hiện tại phòng  mổ, khoảng 15 phút và được xuất viện ngày hôm sau. Ngay sau khi ra viện bệnh nhân có thể làm những công việc nhẹ. Vết mổ nhỏ ngoài da 5 mm ở  2 bên vùng bẹn, sử dụng kháng sinh dự phòng, là những ưu điểm giúp cho phụ nữ  hài lòng với phẫu thuật này.

T.O.T là kỹ thuật điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ít xâm hại với tỷ lệ khỏi bệnh cao, rút ngắn số ngày nằm viện và mang lại hiệu quả kinh tế – y tế rất cao, giúp phụ nữ thoát khỏi tình trạng ẩm ướt bất tiện có thể kéo dài đã nhiều năm tại vùng kín.

Để góp phần tích cực cải thiện một cách hiệu quả chất lượng sống của người phụ nữ, các nhân viên y tế  khi có điều kiện tiếp cận người bệnh, thông qua công tác khám phụ khoa định kỳ, khám mãn kinh…, hãy chủ động quan tâm đến các triệu chứng tiết niệở  các bạn nữ .

 BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi