Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh gây ra do chất Nicotine có thể được ngăn ngừa bằng thuốc
Một nghiên cứu mới đã xác định được một loại dược chất có thể hiệu quả trong điều trị những trẻ dễ bị hội chứng đột tử (Sudden Infatn Death Syndrome-SIDS), do mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai.
Theo các nhà nghiên cứu tại trường đại học McMaster, việc bào thai bị phơi nhiễm với chất nicotine sẽ gây hậu quả là mất khả năng đáp ứng với sự giảm oxy mô mà phần lớn các trẻ bị SIDS mắc phải. Một nghiên cứu tương tự trên chuột, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng thuốc điều trị tiểu đường “glibenclamide” có thể đảo ngược hậu quả trên việc phơi nhiễm đối với chất nicotine, tăng khả năng đáp ứng của trẻ sơ sinh đối với việc giảm Oxy mô và tương tự làm giảm tỉ lệ mắc SIDS.
Phát hiện được công bố trên tạp chí Journal of Newscience.
Tiến sĩ Josef Buttigieg trưởng nhóm nghiên cứu, tốt nghiệp phân khoa sinh học đã giải thích rằng: ” Trong quá trình sanh, đứa trẻ thay đổi một cách nhanh chóng về sinh lý và giải phẫu để có thể tự thở. Stress khi được sinh ra kích hoạt tuyến thương thận phóng thích ra hormone adrenaline và noradrenaline được gọi chung là catecholamines. Trong khi sanh, những hormone này lần lượt truyền tín hiệu đến phổi của trẻ giúp sẵn sàng cho việc hít thở không khí”.
Trong vài tháng sau sanh, tuyến thượng thận đóng vai trò như một bộ phận nhận cảm báo động Oxy. Sự giảm nồng độ Oxy trong máu sẽ kích thích phóng thích catecholamines để lần lượt truyền tín hiệu giúp cho đứa trẻ hít thở sâu, ví dụ như khi đứa trẻ biểu hiện trên gương mặt hay có một kiểu thở bất thường. Tuy nhiên, khả năng phóng thích những hormone này trong khi ngưng thở hay lúc sanh ngạt bị suy giảm do phơi nhiễm với chất nicotine.
Trong giai đoạn này, những protein đặc hiệu nhạy cảm với giảm oxy mô sẽ kích thích tế bào phóng thích catecholamines. Một loại protein thứ phát đóng vai trò như “cái phanh” để đảm bảo rằng các tế bào không bị kích thích quá mức trong giai đoạn stress. Tuy nhiên, sự phơi nhiễm bào thai với chất nicotine sẽ làm nồng độ của những “protein phanh” này cao hơn.
Ông Buttigieg giải thích rằng: “Hậu quả giống như bạn đang cố gắng chạy xe mà đang mở thắng tay. Bạn đi được một chút nhưng thắng xe giữ bạn lại. Trong trường hợp này, tuyến thượng thận không phóng thích catecholamines khi bị giảm oxy mô – ví dụ trong khi sanh hay lúc bị ngạt và thường là tử vong”.
Nhưng khi các nhà nghiên cứu sử dụng thuốc glibenclamide cho chuột trong phòng thí nghiệm đã hủy bỏ được các “protein phanh”, tuyến thượng thận đã có thể đáp ứng được với sự giảm oxy, do đó đảo ngược sự giảm oxy mô nguy hiểm đến tính mạng trẻ.
Colin Nurse giáo sư phân khoa sinh học và tư vấn viên của nghiên cứu phát biểu rằng: “Mục tiêu ban đầu thật sự là để hiểu được cách mà hệ thần kinh điều chỉnh sự nhạy cảm oxy của các tế bào trong tuyến thượng thận ở mức nghiên cứu cơ bản. Chúng tôi đã dự đoán các chất dẫn truyền thần kinh được phóng thích có thể tương tác với tế bào tuyến thượng thận và làm chúng mất nhận cảm với oxy. Kết quả hóa ra lại là nicotine bắt chước tác dụng của một trong những chất dẫn truyền này, bằng cách đó chúng tôi kiểm tra ý tưởng. Nghiên cứu hiện tại rất có ý nghĩa trong việc hiểu được tác dụng cơ học của nicotine trong tình huống này”.
Nghiên cứu được tài trợ một phần do hội tim mạch và đột qụy Ontario, Viện nghiên cứu sức khỏe và nghiên cứu đột qụy Canada.
Tối 7/8/2025 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Bộ Y tế tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp” lần thứ I. Bệnh viện Từ Dũ được Bộ Y tế trao giải Nhì trong nhóm các cơ sở y tế trực thuộc tuyến tỉnh mà toàn TP.HCM chỉ có 2 bệnh viện đạt được.
Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) lây từ động vật, chủ yếu là lợn mắc bệnh, sang người. Bệnh có thể diễn biến nặng, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Sốc nhiệt hay say nắng là tình trạng thân nhiệt cơ thể tăng quá cao khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc sinh hoạt/làm việc ở môi trường nóng bức trong thời gian dài, đặc biệt là vào mùa hè. Để phòng tránh sốc nhiệt, người lao động cần tránh làm việc trong khung giờ nắng gắt từ 10h đến 16h; tránh các hoạt động thể lực quá sức; đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, sử dụng khăn bảo vệ cổ, gáy, đeo kính râm; sau khoảng 1 giờ làm việc liên tục, cần nghỉ ngơi 10 - 15 phút ở nơi thoáng mát; không nên tắm ngay sau khi đi nắng về vì đây là lúc cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, thân nhiệt thay đổi đột ngột sẽ nguy hiểm, dễ dẫn đến đột quỵ…
Bệnh nhân là chị L.T.A.T. (34 tuổi, quê Cà Mau) đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, chưa có gia đình. Theo như lời chia sẻ của bệnh nhân, gần một năm qua, chị T. nhận thấy bụng to dần nhưng nghĩ là do tăng cân và ít vận động.
Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa mổ lấy khối u buồng trứng "khổng lồ" nặng hơn 20kg cho người phụ nữ 34 tuổi. Đây là ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng to nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.
Bệnh thuộc nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm
Thương hàn (ICD-10 A01.0: Typhoid fever) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, đặc biệt ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém.
Sau hai tháng thông tim can thiệp, bào thai của sản phụ P.T.B.T. đã chào đời khỏe mạnh, khóc to, nặng hơn 3,2kg. Đây là bào thai thứ 8 chào đời khỏe mạnh sau can thiệp thông tim tại Bệnh viện Từ Dũ từ đầu năm 2024.
Chị P.T.B.T 36 tuổi, sống tại phường Hiệp Chánh, TP HCM. Chị T. lập gia đình 16 năm chưa từng sinh con và có 1 lần sẩy thai lúc 8 tuần vào năm 2022. Lần này chị tình cờ phát hiện có thai lúc 8 tuần 5 ngày, chị đi khám thai định kỳ 6 lần, lúc 12 tuần xét nghiệm sàng lọc NIPT nguy cơ thấp. Lúc 24 tuần, siêu âm khảo sát hình thái phát hiện dị tật bẩm sinh tim nặng. Sau đó, Chị T. có đến Viện tim kiểm tra 2 lần ngày 8/4 và 15/4 phát hiện bé bị Hẹp van động mạch phổi nặng, Hở van 3 lá nặng và thiểu sản thất phải.
Bào thai 29 tuần tuổi mắc dị tật tim bẩm sinh nặng được can thiệp thông tim xuyên bào thai đã chào đời khỏe mạnh.
Ngày 17/7, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, em bé của thai phụ P.T.B.T (36 tuổi, ngụ phường Hiệp Chánh, TPHCM) – trường hợp thứ 8 được can thiệp thông tim ngay từ trong bào thai đã chào đời an toàn, khỏe mạnh.
Sáng 15/7, Bệnh viện Từ Dũ vui mừng đón bé trai là ca can thiệp bào thai thành công thứ 8 chào đời khỏe mạnh, kết thúc hành trình 16 năm chờ con của sản phụ P.T.B.T, 36 tuổi.
Ngày 17/7, Bệnh viện Từ Dũ cho biết vừa ghi dấu ca can thiệp bào thai lần thứ 8 đón chào bé trai chào đời khỏe mạnh sau hành trình điều trị dị tật tim phức tạp từ trong bụng mẹ.
Sau 16 năm chờ đợi mỏi mòn và một lần mất con, chị P.T.B.T (36 tuổi, ngụ tại phường Hiệp Chánh, TP.HCM) đã chào đón đứa con đầu lòng – một bé trai kháu khỉnh nặng 3.250g tại Bệnh viện Từ Dũ vào sáng 15/7/2025. Điều đặc biệt, em bé từng được can thiệp bào thai tim mạch ở tuần thai thứ 29 để giành giật sự sống từ trong bụng mẹ.
Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút lây truyền qua vết chích của muỗi vằn. Hiện tại không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Việc điều trị chủ yếu tập trung giảm nhẹ các triệu chứng đau nhức để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình hồi phục cũng như phát hiện các dấu hiệu cảnh báo nặng.