banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

U nội lạc buồng trứng, mổ hay không và uống thuốc như thế nào????

Hỏi - 31/07/2011

Kính thưa Bác sĩ

Buổi sáng ngày 29/07/11 em có di khám PK phòng số B6 BV Từ Dũ khu khám DV, BS nói là em bị u lạc nội mạc tử cung (trước đó em cũng đi khám ở BV Vạn Hạnh BS cũng nói cùng chứng bệnh trên KQS  kích thước 40*36mm) .BV Từ Dũ  BS cho đi siêu âm (trên KQ lại ghi : u nang buồng trứng T) kích thước 40*50mm (????) có thể bị hiếm muộn hoặc vô sinh  và BS cũng nói là đi xét nghiệm máu có thể sẽ mổ , vì vậy em dã đi xét nghiệm máu , đến buổi chiều 14h sau khi có phiếu KQ em trở lại phòng B6 thì một BS khác ( 1 trong 2 BS tên Nguyễn Ngọc Anh Thư). Em đưa BS tờ KQ thì BS cho thuốc uống và rửa âm hộ. Dặn khi nào có kinh mới uống : Volgesic 50, Ferrovit . (Chẩn đoán : ULNMTC BT(T)-Thống kinh. )

Thưa BS, thật lòng khi nghe không phải phẫu thuật tuy rằng em rất mừng, song cũng rất hoang mang , khi em hỏi cô y tá là không cần phải mổ hả chị? Cô y tá nói là : " Có nói mổ không, nãy giờ đâu có nói gì đến chữ mổ đâu",  tuyệt nhiên không hề giải thích bệnh tình của em.Và hẹn 3 tháng sau tái khám. trên sổ khám bệnh ghi : 3 tuần sau phòng A0 lấy KQ. (Em cũng không biết là lấy KQ gì luôn)

Thêm 1 điều nữa : được biết  2 loại thuốc trên 1 loại thì là thuốc giảm đau khi có kinh 1 là thuốc bổ máu, không phải là thuốc chữa bệnh cho em. Như vậy bệnh của em giờ đi về đâu chữa như thế nào...em cũng không biết, kích thước khối u khác nhau sau 1 ngày và cách điều trị, có quá nhiều câu hỏi làm em lo lắng hoang mang.

Thật lòng em rất hoảng, không hiểu bệnh tình mình thế nào, mà PK lại quá đông, hỏi han khó quá. Xin BS cho em biết thêm về trường hợp này. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Khi phát hiện có u buồng trứng, chúng tôi sẽ cho làm xét nghiệm máu: βHCG, CA. 125, AFP để xem tính chất của khối u như thế nào. Nếu kích thước khối u nhỏ hơn 6 cm và XN máu trong giới hạn bình thường, chúng tôi sẽ quyết định theo dõi thêm từ 3 – 6 tháng, vì có thể u buồng trứng này là u cơ năng xuất hiện theo chu kì sinh lí của người nữ. Có thể tự hết trong 3- 6 tháng. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường hay kích thước khối u lớn hơn 6 cm, chúng tôi sẽ hội chẩn để quyết định là mổ hay dùng thuốc điều trị.

Với  kết luận theo dõi: U LNMTC buồng trứng trái, chúng tôi sẽ theo dõi 3 – 6 tháng để xem kích thước khối u như thế nào, tình trạng thống kinh của em với thuốc có giảm hay không,…rồi tùy từng trường hợp mà xử trí. Vì vậy, xử trí như trên của các bác sĩ là đúng. Nhưng vì em khám và đọc KQ bởi 2 bác sĩ ở 2 ca khác nhau nên đã làm em hoang mang. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của em! Thân!

BS. CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ